VIỆT NAM Hôm 4 tháng 8, 2014, Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn Việt Nam đã ra một quyết định yêu cầu các Sở Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch khắp 63 tỉnh, thành hạn chế tối đa việc cấp giấy phép tổ chức các cuộc thi hoa hậu.

Theo báo Tuổi Trẻ, nguyên nhân dẫn đến sự kiện này là vì các cuộc thi sắc đẹp để lựa chọn hoa hậu trong thời gian gần đây đã gây nhiều tai tiếng không mấy tốt đẹp.

ImageView.aspx

Dư luận còn bùng lên sự nghi ngờ về tình trạng thương mại hóa trong các cuộc thi, cũng như một số thí sinh đoạt giải tỏ ra xem thường danh hiệu của mình. Có người còn tố ban tổ chức thẳng thừng ra giá mua danh hiệu hoa hậu.

Người ta chưa quên hai sự kiện gây chấn động dư luận vừa xảy ra, làm tổn hại uy tín của những người tổ chức các cuộc thi hoa hậu. Ðó là vụ hoa hậu Triệu Thị Hà trả lại vương miện “Nữ Hoàng Các Dân Tộc Năm 2012,” và vụ “Người Ðẹp Hình Thể” Trần Ngọc Bích của đêm chung kết cuộc thi “Nữ Hoàng Sắc Ðẹp” tại Hà Nội ngày 13 tháng 7, 2014 đã vất dải băng danh hiệu của cô vào thùng rác trước mắt mọi người.

Dư luận nói rằng, tình trạng “loạn hoa hậu” ở Việt Nam đã đến mức báo động với đủ loại danh hiệu được đặt tên, từ “Hoa Hậu Việt Nam,” “Hoa Hậu Hoàn Vũ,” “Hoa Hậu Thế Giới Người Việt,” “Hoa Hậu Mekong,” “Hoa Hậu Ðại Dương,” “Nữ Hoàng Biển,” “Nữ Hoàng Trang Sức,” “Hoa Khôi Xứ Dừa,” “Người Ðẹp Xứ Trà,” “Nữ Hoàng Cà Phê,” “Hoa Khôi Thể Thao,” “Hoa Hậu Miền Ðất Võ,” “Hoa Hậu Quý Bà,” “Hoa Hậu Các Dân Tộc,” “Người Ðẹp Vùng Kinh Bắc,” “Hoa Khôi Sinh Viên,” “Miss Teen,” “Miss Ngôi Sao,” “Miss Sunplay”…

Thế nhưng thực tế cho thấy, các cuộc thi hoa hậu ở Việt Nam dù ít, cũng chưa hẳn đáng tin cậy, vì khả năng hạn chế của người tổ chức, cũng như thực trạng hiển nhiên là đồng tiền chiếm vị trí hầu như quyết định trong đời sống xã hội-văn hóa của người ở Việt Nam hiện nay.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, Bộ Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch Việt Nam trước đó đã có một qui chế ấn định cứ hai năm mới tổ chức một cuộc thi hoa hậu. Nay với việc áp dụng qui chế này trở lại một cách nghiêm khắc, cũng không chắc rằng các nhà tổ chức cuộc thi hoa hậu sẽ thu lại được uy tín đã bị đánh mất.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: