NEW YORK  – Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ sẽ loại bỏ một bức tượng nổi bật của Theodore Roosevelt khỏi lối vào sau nhiều năm phản đối rằng nó tượng trưng cho sự bành trướng thuộc địa và phân biệt chủng tộc, Thị trưởng Bill de Blasio cho biết hôm Chủ nhật.

Bức tượng bằng đồng đứng ở bảo tàng Lối vào Công viên Trung tâm phía Tây từ năm 1940 mô tả Roosevelt trên lưng ngựa với một người đàn ông Mỹ bản địa và một người đàn ông châu Phi đứng cạnh con ngựa.

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ đã yêu cầu loại bỏ bức tượng Theodore Roosevelt vì nó mô tả rõ ràng người da đen và người bản địa bị khuất phục và kém cỏi về chủng tộc, ném de Blasio nói trong một tuyên bố bằng văn bản. Thành phố hỗ trợ yêu cầu Bảo tàng. Đó là quyết định đúng đắn và đúng thời điểm để loại bỏ bức tượng có vấn đề này.

Đưa lên Twitter, Tổng thống Donald Trump đã phản đối việc loại bỏ bức tượng.

Vô lý, don làm điều đó! anh tweet.

Chủ tịch của bảo tàng, Ellen Futter, nói với tờ New York Times rằng cộng đồng bảo tàng thành phố đã bị xúc động sâu sắc bởi phong trào ngày càng mở rộng cho công lý chủng tộc xuất hiện sau khi George Floyd bị giết.

Chúng tôi đã theo dõi khi sự chú ý của thế giới và đất nước ngày càng chuyển sang các bức tượng như là biểu tượng mạnh mẽ và gây tổn thương của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, theo ông Futter nói với tờ Times.

Các quan chức cho biết họ đã được xác định khi bức tượng Roosevelt sẽ được gỡ bỏ và nơi nó sẽ đi.

Thành phần của Tượng cưỡi ngựa không phản ánh di sản của Theodore Roosevelt,, Theodore Roosevelt IV, cháu chắt của tổng thống, cho biết trong một tuyên bố với Thời báo. Đã đến lúc di chuyển bức tượng và tiến về phía trước.

Futter cho biết bảo tàng phản đối bức tượng nhưng không phải Roosevelt, một nhà bảo tồn tiên phong có cha là thành viên sáng lập của tổ chức và từng là thống đốc bang New York trước khi trở thành tổng thống thứ 26. Bà cho biết bảo tàng đang đặt tên Hội trường đa dạng sinh học cho Roosevelt, để công nhận di sản bảo tồn của ông.

Vào năm 2017, những người biểu tình đã vung chất lỏng màu đỏ lên cơ sở tượng Tượng để đại diện cho máu và công bố một tuyên bố kêu gọi loại bỏ nó như một biểu tượng của chế độ phụ quyền, quyền lực tối cao và chủ nghĩa thực dân định cư.

Theo AP

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: