Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói Việt Nam đã yêu cầu nhà chức trách Campuchia điều tra và trừng trị kẻ sát hại một Việt kiều ở Phnom Penh hồi tuần trước.

Tối 15/2, ông Trần Văn Chiến, người Campuchia gốc Việt, đã bị một đám đông đánh chết, nghi là vì kỳ thị sắc tộc.

Tân phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói tại cuộc họp báo ở Hà Nội hôm thứ Năm 20/2 là bộ của ông đã “yêu cầu các cơ quan chức năng của Campuchia điều tra, sớm đưa thủ phạm ra xét xử”.

Ông Bình cũng nói Việt Nam mong muốn chính quyền Campuchia “có những biện pháp cần thiết để ngăn chặn các hành vi tương tự nhằm vào người Việt Nam ở Campuchia”.

Người phát ngôn này cũng nói Việt Nam “lên án mọi hành vi kích động bạo lực sắc tộc”.

Các nguồn tin ở Campuchia nói ông Trần Văn Chiến, khoảng 30 tuổi, bị đám đông người Campuchia đánh đến chết chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ.

Một nhân chứng nói với tờ Phnom Penh Post rằng ông không biết ai gây sự trước, nhưng “xô xát tăng lên khi một số người hô to ‘yuon đánh người Khmer kìa'”.

‘Yuon’ là từ một số người Khmer dùng để chỉ người Việt với hàm ý xấu.

Một nhân chứng khác thì nói trên tờ Cambodia Daily là ông Chiến bị đánh hơn 10 phút vào mặt và đầu, cố chạy trốn nhưng gục ngã cách hiện trường không xa và chết tại đó.

Huot Vanna, phó cảnh sát trưởng xã Chak Angre Leu, quận Meanchey, nơi xảy ra vụ việc, nói đã bắt một người tên là Von Chanvutha vì nghi kích động hằn thù sắc tộc trong vụ này.

Ông Trần Văn Chiến sinh ra và lớn lên tại Campuchia. Được biết vợ ông đang có mang tám tháng.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: