TN – Quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng việc Tổng thống Mỹ Barack Obama rời chuyên cơ bước xuống sân bay thành phố Hàng Châu mà không có thang cuốn trải thảm đỏ là do quyết định của phía Mỹ.

2016-09-03t122545z_21564055_s1aetzdafcaa_rtrmadp_3_g20-china_KJZILúc rời chuyên cơ Air Force One, Tổng thống Obama bước xuống sân bay thành phố Hàng Châu bằng chiếc cầu thang nhỏ thông thường chứ không có thang cuốn trải thảm đỏ như các nhà lãnh đạo khác – Ảnh: Reuters 

Theo South China Morning Post ngày 4.9, lúc chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama đáp xuống sân bay thành phố Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) vào ngày 3.9, nhà lãnh đạo Mỹ đã rời chuyên cơ và bước xuống một chiếc cầu thang nhỏ thông thường chứ không được trải thảm đỏ.
Hình ảnh này đã được các phóng viên ghi lại và một số nhà quan sát nghi ngờ rằng Trung Quốc cố ý làm mất mặt Tổng thống Obama. Tuy nhiên một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc có liên quan đến việc sắp xếp đón tiếp ngoại giao ngày 4.9 đã bác bỏ nghi vấn đó.
Quan chức này nói rằng Trung Quốc đều chuẩn bị thang cuốn có thảm đỏ để đón tiếp lãnh đạo các quốc gia tới sân bay thành phố Hàng Châu, nhưng phía Mỹ than phiền người điều khiển thang cuốn đó không nói tiếng Anh và không thể hiểu những chỉ dẫn an ninh từ phía Mỹ. “Vì vậy phía Trung Quốc đã đề xuất sẽ cử một phiên dịch ngồi cạnh người điều khiển thang, nhưng Mỹ không đồng ý và khăng khăng rằng họ không cần chiếc cầu thang được phía sân bay chuẩn bị”, South China Morning Post dẫn lời quan chức trên cho biết.
Quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định rằng đối xử thô lỗ với Tổng thống Obama thì cũng không có ích lợi gì cho Trung Quốc. Nhiều chuyên gia có kinh nghiệm về ngoại giao cũng nhận định rằng Trung Quốc không có lý do gì để đối xử khiếm nhã với Tổng thống Mỹ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang nỗ lực cải thiện quan hệ Mỹ – Trung. Một quan chức từng làm việc tại lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco nói: “Quan hệ với Mỹ rất quan trọng với Trung Quốc nên hoàn toàn không hợp lý khi nghĩ Trung Quốc cố tình tạo rắc rối hay cư xử không tốt với Tổng thống Mỹ”.
Theo South China Morning Post, mặc dù Tổng thống Obama khi rời khỏi chuyên cơ không có cầu thang được trải thảm đỏ nhưng Trung Quốc vẫn chuẩn bị sẵn thảm đỏ để ông Obama bước tới chiếc xe limousine của mình. Chiếc xe được mệnh danh là quái thú của Tổng thống Mỹ được đưa đến Trung Quốc trước khi chuyên cơ Air Force One hạ cánh xuống sân bay thành phố Hàng Châu.
Việc tiếp đón ông Obama tại sân bay ngày 3.9 cũng có một vụ lùm xùm khác giữa quan chức Trung Quốc và quan chức Mỹ. Một quan chức an ninh Trung Quốc đã chặn đường và quát tháo Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice cũng như Trợ lý báo chí Nhà Trắng Ben Rhodes. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 4.9, Tổng thống Mỹ nói sẽ không làm lớn chuyện về vụ việc đó.
Ông Obama cùng lãnh đạo các nền kinh tế lớn của thế giới đang có mặt tại thành phố Hàng Châu để tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm G20, diễn ra trong hai ngày 4 và 5.9.

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!