Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh trong m ột cuộc họp báo tại Hà Nội.

Việt Nam bày tỏ ý định muốn mua phi cơ vận tải CN-295 chế tạo bởi tập đoàn sản xuất máy bay PT Dirgantara Indonesia (PT DI), và Công ty sản xuất máy bay quân sự Airbus của Tây Ban Nha. PT DI là một tập đoàn thuộc quyền sở hữu của chính phủ Indonesia.

Dựa trên hãng tin Antara, tờ The Jakarta Post hôm nay tường thuật rằng Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh còn dự định gửi một phái đoàn sang Indonesia để học hỏi kinh nghiệm về công nghiệp hàng không.

Trong khi đó, Pháp Tấn Xã trích lời của một nhà phân tích an ninh nhận định rằng Việt Nam đã qua mặt Philippines trong việc xây cất các kiến trúc trên các hòn đảo trong vùng Biển Đông, ở phía Tây Philippines, nơi mà Philippines đang tranh chấp chủ quyền với các nước láng giềng.

Ý kiến về cái gọi là “khoảng cách biệt về kiến trúc” đó hậu thuẫn nhận định của người đứng đầu Viện nghiên cứu Hòa bình, Bạo Lực và Khủng bố của Philippines, ông Rommel Banlaoi, rằng Philippines đã lơ là các vùng lãnh thổ của mình trong Biển Tây Philippines, trong khi các nước khác, kể cả Việt Nam, tiếp tục củng cố các cơ sở của họ.

Theo tin này thì Việt Nam là nước xây nhiều kiến trúc nhất trong khu vực, với 21 tòa nhà, tiếp theo sau là Philippine với 9 tòa nhà, Trung Quốc 7 cơ sở, Malaysia có 5 và Đài Loan xây 1 kiến trúc duy nhất.

Mới đây, Tướng Phùng Quang Thanh đã gặp Thứ Trưởng Quốc Phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tại Hà Nội.

Ông Sjamsoeddin và các giới chức khác của Bộ Quốc phòng Indonesia và đại diện công ty PT DI đã thực hiện chuyến đi thăm Việt Nam 3 ngày trong khuôn khổ chuyến công tác đi thăm 6 nước ASEAN của Indonesia để quảng cáo phi cơ vận tải CN-295.

Phái đoàn này cũng sẽ đến thăm Philippines, Brunei Darussalam, Thái Lan, Miến Ðiện và Malaysia từ ngày 22 tới ngày 31 tháng 5.
Theo VOA Tieng Viet

HungViet

HungViet

Posted by HungViet

: