Liên hoan xiếc Quốc tế lần thứ 14 có 7 nước tham dự gồm: Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Belarutsia, Trung Quốc, Việt Nam và Séc của Slovakia, với 9 đoàn tham dự.

Trong liên hoan xiếc Quốc tế lần này, Liên đoàn xiếc Việt Nam đã cử những diễn viên giỏi nhất của mình sang tham dự, cùng tốp tiết mục “Đu siêu nhân” được chuẩn bị rất kỹ càng, đầu tư nhiều công sức.

Tiết mục “Đu siêu nhân” đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan xiếc quốc tế Domont, Paris

Đoàn của Việt Nam gồm có: Giám đốc- NSND Vũ Ngoạn Hợp làm trưởng đoàn, NSUT Nguyễn Tài Thảo- Dàn dựng và phụ trách kỹ thuật, cùng rất nhiều các diễn viên trẻ tài năng và nhiệt huyết của Liên đoàn Xiếc Việt Nam: Đinh Tiên Hoàng, Lê Minh Sinh, Nguyễn Đình Thắng, Dương Thị Quyên, Nguyễn Văn Thái, Đỗ Xuân Hạnh, Khuất Cao Hùng, Đào Xuân Đức.

Nhận lời đến với liên hoan lần này, cả đoàn đã phải luyện tập và đầu tư rất nhiều thời gian, công sức cho tốp tiết mục “Đu siêu nhân” trước khi lên đường sang Pháp. Do đã được chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, nên Liên đoàn xiếc Việt Nam đã biểu diễn rất thành công, được Ban giám khảo và ban tổ chức đánh giá cao. “Đu siêu nhân” là một tiết mục đu kết hợp nhuần nhuyễn cả 3 thể loại: Đu quăng, đu thuyền và đu ngang do hai trụ cùng bắt thay cho cán đu. Đây là một tiết mục khó, đòi hỏi kỹ thuật và sự tập trung cao độ của diễn viên, thường diễn viên chính là nam giới, khoẻ mạnh, có nội lực. Nhưng thú vị là diễn viên chính trong tiết mục “Đu siêu nhân” lần này của đoàn Việt Nam lại là nữ. Vì vậy mỗi khi tiết mục được biểu diễn đều được khán giả đứng lên cổ vũ nhiệt liệt, khích lệ tinh thần của các diễn viên trong đoàn rất nhiều. Trong 6 lần biểu diễn “ Đu siêu nhân” tại rạp bạt hiện đại, đêm nào cũng trên 3000 khách tới xem và ủng hộ cho các diễn viên.

Đây là một liên hoan tập chung các tiết mục đã đoạt nhiều giải thưởng tại các kỳ Liên hoan khác như Mongtercarlo Monaco, Tây Ban Nha, Pháp, Nga, Châu Âu,… Tại liên hoan này mỗi năm đều lấy một nước làm chủ đạo và đặt tên cho liên hoan, năm của nước nào sẽ được ban tổ chức chọn nhiều tiết mục của nước đó. Với một chương trình có rất nhiều tiết mục, đặc biệt là các tiết mục đã từng biểu diễn và đạt giải cao tại các kỳ Festival xiếc Quốc tế, việc tiết mục “Đu siêu nhân” của Việt Nam đạt Huy chương vàng, được khán giả ưa thích, ủng hộ thì không phải dễ dàng.

Hai giải chính thức mà Liên đoàn xiếc Việt Nam đạt được trong Liên hoan xiếc Quốc tế tại Pháp lần này là: Giải Huy Chương Vàng và Giải của hội đồng trẻ thành phố tặng.
Hình ảnh tại buổi họp báo ngày 6/10 tại Hà Nội
Hình ảnh tại buổi họp báo ngày 6/10 tại Hà Nội

Với những thành tích mà xiếc Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, Ban tổ chức đã chính thức mời Liên đoàn xiếc Việt Nam sang tham gia tiếp vào năm 2014 và mong muốn Liên hoan sẽ được lấy tên là năm của Việt Nam. Đây là một ghi nhận của xiếc Thế giới đối với sự phát triển của xiếc Việt Nam nói chung và Liên đoàn xiếc Việt Nam nói riêng trong việc hội nhập và đóng góp cho sự phát triển của ngành xiếc.

Bài và ảnh: Trúc Diệp
binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: