HÀ NỘI (NV) – Các cơ quan hành chính ở Việt Nam lại vừa ban hành thêm một số qui định bị cho là “quái đản” và vì vậy, chính quyền tiếp tục bị dân chúng giễu cợt về trí tuệ.

Tư vấn cho thanh niên về “kế hoạch hóa gia đình”. (Hình: Website Người Ðưa Tin)

Tại Sài Gòn, Chi Cục Dân Số-Kế Hoạch Hóa Gia Ðình vừa đề nghị chính quyền thành phố này yêu cầu tất cả các đôi phải khám sức khỏe trước khi làm hôn thú và chỉ cho phụ nữ dưới 33 tuổi mang thai. Người hiếm muộn, nếu muốn thụ tinh nhân tạo thì không được mang quá hai thai.

 

Ở Hà Nội, Bộ Giáo Dục-Ðào Tạo vừa ban hành một thông tư, theo đó, những “bà mẹ anh hùng” và những người “tham gia cách mạng trước 1945” sẽ được cộng thêm hai điểm khi đi thi đại học.

Theo nhiều người, mang thai là một quyết định cá nhân. Ðộc tài như Hitler cũng chưa dám cấm ai đó mang thai. Dẫu cho xác suất mang thai ở phụ nữ sau 35 tuổi thấp (giảm khoảng 20% so với phụ nữ dưới 30) và nguy cơ con cái bị dị tật bẩm sinh nếu người mẹ có thai khi lớn tuổi là có thật nhưng chỉ có thể khuyến cáo chứ không thể cấm.

Một tiến sĩ y khoa tên là Nguyễn Văn Tuấn, cư trú tại Úc, nhận xét: Khuyến cáo phải dựa vào chứng cứ khoa học. Ðáng lẽ trước khi ban hành một chính sách có ảnh hưởng đến nhiều người, các quan chức nên tham vấn các chuyên gia sản phụ khoa để họ cố vấn. Ra qui định giống tùy hứng như thế thì thật là khó hiểu, mà có khi còn nguy hiểm vì gây hoang mang trong công chúng.

Nhắc lại một đề nghị của ngành y tế Việt Nam trong quá khứ về chuyện, yêu cầu vòng ngực phải bao nhiêu centimeter, chân phải dài bao nhiêu centimeter
mới được lái xe hai bánh gắn máy, ông Tuấn nghi ngờ “tầm của các quan quá… lùn. Lùn đến độ đáng kinh ngạc”.

Ngoài chuyện phụ nữ trên 33 tuổi không được mang thai, Thông tư của Bộ Giáo Dục-Ðào Tạo về việc cộng thêm hai điểm khi thi đại học cho những “bà mẹ anh hùng” và “tham gia cách mạng trước 1945” cũng bị giễu cợt vì “không có não”.

Theo nhiều người, từ năm 1945 đến nay đã là 68 năm. Nếu ai đó “hoạt động cách mạng trước 1945” thì nay đã xấp xỉ 80. Ở tuổi này thì còn ai ghi danh thi đại học để được cộng thêm 2 điểm”?

Trong nhiều năm qua, rất nhiều qui định hoặc dự định của cơ quan hành chính các cấp tại Việt Nam bị chỉ trích vì ngô nghê, bất khả thi phải hủy bỏ hoặc làm lơ không áp dụng. Tuy nhiên chưa có viên chức nào bị kỷ luật hoặc lên tiếng xin lỗi dân chúng vì đã soạn thảo hoặc ban hành những qui định kỳ quái như vậy. (G.Ð.

Theo nguoi-viet.com
)

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: