Quân đội Venezuela thừa nhận họ đã hành động ‘hơi quá tay’ khi xử lý các cuộc bạo loạn chính trị trong nhiều tuần qua vốn đã làm hơn 40 người chết.

Tư lệnh chiến lược quân đội Venezuela, Tướng Vladimir Padrino, cho biết họ đang điều tra 97 sỹ quan và cảnh sát về tội ‘tàn bạo và tra tấn’.

Tuy nhiên vị tướng này cũng nhấn mạnh là con số này chiếm chưa tới 1% tất cả các sỹ quan.

Lực lượng an ninh Venezuela đã bị cáo buộc vi phạm nhân quyền trong các cuộc biểu tình phản đối chính phủ xảy ra hàng ngày ở đất nước này.

“Chúng tôi có thể nói rằng 97 sỹ quan đang bị các công tố viên điều tra về hành vi tàn bạo và tra tấn,” Tướng Padrino nói.

“Con số này chỉ chiếm 0,4% lực lượng,” ông phát biểu trên kênh truyền hình Venevision.

Cho đến nay các cuộc biểu tình ở Venezuela đã khiến cho ít nhất 41 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương ở cả hai phía.

Phe đối lập Venezuela và các nhà hoạt động nhân quyền cáo buộc các lực lượng an ninh ‘đàn áp’ và ‘mạng tay’.

Nhưng Tướng Vladimir Padrino nhấn mạnh rằng lực lượng an ninh hành động ‘theo pháp trị’.

“Không binh sỹ nào nhận được lệnh gây thương tích cho người khác, sách nhiễu hay kết liễu bất kỳ công dân Venezuela nào cả,” ông nói.

Hôm 7/4, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã gặp gỡ các lãnh đạo đối lập để đàm phán về cuộc khủng hoảng.

Các cuộc biểu tình ở Venezuela bùng nổ do tình trạng tội phạm dâng cao, lạm phát tăng nhanh và thiếu hụt các nhu yếu phẩm nhưng sau đó đã trở thành một phong trào phản đối chính quyền rộng khắp.

Quốc gia Nam Mỹ này vẫn chia rẽ sâu sắc giữa một bên là người ủng hộ và một bên là người phản đối ông Maduro, người đã đánh bại ứng viên Henrique Capriles của phe đối lập với số phiếu sít sao trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm ngoái.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: