Venezuela đã điều chỉnh giờ nhanh hơn 30 phút so với trước để tiết kiệm điện, một phần trong những biện pháp để đối phó với cuộc khủng hoảng toàn diện tại nước này.

venezuela-reuters_ZMESMột chủ tiệm bán đồng hồ tại Venezuela đang chỉnh lại giờ. Ảnh: Reuters

Theo The Independent, bắt đầu từ ngày 1.5, giờ địa phương của Venezuela sẽ nhanh hơn 30 phút, múi giờ của Venezuela sẽ là GMT-4. Cụ thể, nếu ở Việt Nam đang là 10 giờ sáng ngày 2.5 thì tại Venezuela là 23 giờ ngày 1.5.
Quyết định điều chỉnh giờ này được Tổng thống Nicolas Maduro đưa ra vào giữa tháng 4 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1.5 tại Venezuela. Mục đích của việc đổi giờ nhanh hơn 30 phút là để tiết kiệm điện. Bộ trưởng Khoa học và công nghệ Venezuela, ông Jorge Arreaza cho biết việc điều chỉnh múi giờ như vậy sẽ giảm thời gian sử dụng đèn thắp sáng cũng như điều hòa nhiệt độ vào ban đêm của mọi người.
Theo ông Jorge Arreaza: “Chỉ đơn giản là vặn đồng hồ nhanh hơn nửa tiếng, như vậy chúng ta sẽ được tận hưởng ánh sáng ban ngày nhiều hơn, đồng thời trời sẽ không tối quá sớm”. Trên thực tế, việc chỉnh giờ như vậy đồng nghĩa với việc Venezuela trở lại múi giờ như trước năm 2007. Cố tổng thống Hugo Chavez là người đã quyết định đổi múi giờ chậm hơn 30 phút so với trước.
Đây là một phần trong hàng loạt biện pháp mà Venezuela đưa ra để đối phó với cuộc khủng hoảng điện trầm trọng hiện nay. Trước đó, chính phủ Venezuela đã lệnh cho các trường học đóng cửa vào thứ 6 hàng tuần, các trung tâm thương mại phải tự kiếm điện để dùng đồng thời giảm thời gian mở cửa.
Không những thế, chính phủ nước này còn yêu cầu công chức chỉ làm việc hai ngày trong tuần. Đồng thời, chính quyền Maduro tiến hành cắt điện 4 giờ/ngày trong thời gian 40 ngày tại nhiều thành phố và thị trấn trên toàn quốc, ngoại trừ thủ đô Caracas.
Theo BBC, Venezuela đang gặp khó khăn không chỉ vì thiếu điện trầm trọng mà còn lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế do sự sụt giảm của giá dầu thế giới. Venezuela vốn là một trong những quốc gia có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới và nền kinh tế của Venezuela cũng phụ thuộc rất nhiều vào dầu mỏ.
Khủng hoảng hiện nay khiến quốc gia Nam Mỹ này thiếu thốn nhiều nhu yếu phẩm. Tổng thống Maduro cáo buộc rằng tình hình khó khăn của Venezuela khởi phát từ việc giới tư bản Mỹ dùng đòn “chiến tranh kinh tế” chống lại Venezuela. Trong khi đó, lực lượng đối lập ở Venezuela cho rằng khủng hoảng kinh tế – xã hội hiện nay ở nước này là do sự quản lý sai lầm của ông Maduro.

Ngọc Mai

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.