Chính quyền Đài Loan phẫn nộ vì Trung Quốc ép buộc Malaysia trục xuất 32 người Đài Loan bị bắt trong một đường dây lừa gạt qua điện thoại về đại lục thay vì Đài Loan.

dailoantrucxuat2_OEERNhững người Đài Loan bị Malaysia trục xuất về đến Đài Loan. Ảnh: AFP

Hôm qua 30.4, những người Đài Loan này cùng với 65 người đại lục bị cảnh sát Trung Quốc hộ tống lên máy bay ở sân bay Malaysia để về Trung Quốc. Chuyến bay của họ đã đáp xuống sân bay quốc tế Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông tối cùng ngày, Tân Hoa xã cho hay.
Sau khi đưa những nghi phạm về Trung Quốc, Bắc Kinh thông báo cho Đài Bắc và yêu cầu chính quyền Đài Loan gửi người sang cùng tham gia điều tra.
Hãng tin của Đài Loan CNA cho biết chính quyền Đài Loan phản đối mạnh mẽ việc giam giữ người của đại lục, đồng thời bày tỏ sự thất vọng trước việc làm của Kuala Lumpur dù Đài Bắc đã gửi thông báo phản đối việc trục xuất cho giới chức Malaysia trước đó.
“Chúng tôi đã liên lạc với Malaysia và cố thuyết phục họ không trục xuất người Đài Loan, nhưng họ vẫn quyết định giao cho đại lục vì sức ép của Bắc Kinh”, CNA dẫn thông báo của Cơ quan ngoại giao Đài Loan.
Những người bị trục xuất về Trung Quốc nằm trong nhóm 52 người Đài Loan bị Malaysia bắt hồi tháng 3.2016. Hồi giữa tháng 4.2016, 20 người trong số này bị Malaysia trục xuất về Đài Bắc.

Đảng Dân tiến của tân lãnh đạo Thái Anh Văn, người sẽ thay thế ông Mã Anh Cửu vào hạ tuần tháng 5 này cũng ra thông cáo phản đối việc “trục xuất vì sức ép” và gọi hành động cứng rắn và đơn phương của Bắc Kinh là “không có lợi cho quan hệ 2 bờ eo biển Đài Loan”, theo South China Morning Post hôm nay 1.5.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã gây sức ép để buộc chính phủ Kenya đưa 76 nghi phạm người Đài Loan và Trung Quốc bị bắt hồi tháng 1.2016 ở nước châu Phi này về đại lục trong sự phản đối của chính quyền Đài Loan.
Quan hệ giữa 2 bờ eo biển Đài Loan thời gian gần đây trở nên căng thẳng vì vấn đề nghi phạm Đài Loan bị trục xuất về Trung Quốc trước thềm thay đổi quyền lực ở lãnh thổ này.

Minh Quang

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!