(TNO) Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 28.2 cho biết chính phủ của ông đã bắt giữ một số công dân Mỹ bị tình nghi làm gián điệp.

tongthongvenezuela_ygteTổng thống Venezuela Nicolas Maduro – Ảnh: Reuters

“Chúng tôi đã bắt giữ một số công dân Mỹ có những hoạt động gián điệp. Ở Tachira, chúng tôi còn bắt giữ một phi công Mỹ đang mang theo nhiều tài liệu”, Reuters dẫn lời ông Maduro.
Các công dân Mỹ này gồm 4 nhà truyền giáo và 1 phi công.
Ông Maduro cho biết chính phủ Venezuela sẽ yêu cầu Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Caracas cắt giảm nhân viên và cấm một số quan chức Mỹ đến Venezuela nhằm đáp trả lại biện pháp tương tự của Mỹ hồi năm 2014.
Tổng thống Maduro chỉ đạo cho Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez thực hiện ngay lập tức “dựa vào Công ước Vienna để cắt giảm số nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại Caracas”. Hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu nhân viên Đại sứ Mỹ phải rời khỏi nước này.
Venezuela cũng sẽ bắt buộc công dân Mỹ phải xin visa trước khi đến thăm nước này và đóng lệ phí visa bằng với số tiền mà dân Venezuela phải đóng để xin visa vào Mỹ, theo Reuters.
Ông Maduro cho biết thêm những chính trị gia Mỹ bao gồm cựu Tổng thống George W. Bush, cựu Phó Tổng thống Dick Cheney và Thượng nghị sĩ Bob Menendez bị cấm đến Venezuela, với lý do họ vi phạm nhân quyền trong những vụ ném bom các quốc gia như Syria, Iraq và Afghanistan.
Trong những tuần gần đây, ông Maduro nhiều lần lên tiếng cáo buộc chính phủ Mỹ đang cố lật đổ ông và can thiệp những vấn đề nội bộ của Venezuela. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao giấu tên của chính phủ Tổng thống Mỹ Barack Obama bác bỏ cáo buộc này.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!