TN – Ai dọn nhà cũng mệt. Tổng thống Mỹ Barack Obama càng gian nan khi người sắp dọn vào ngôi nhà ông phải rời xa – ông Donald Trump muốn xóa sổ một loạt nỗ lực mà ông Obama gắng gầy dựng suốt 8 năm qua tại ngôi nhà này.

Ngày họ phải rời khỏi bãi cỏ xanh mướt này của Nhà Trắng đã cận kề- Ảnh: Reuters

Khi chủ nhà mới không đồng quan điểm
Tổng thống Obama đã từ Haiwaii trở về Nhà Trắng hôm 2.1 sau kỳ nghỉ cuối cùng trên cương vị tổng thống Mỹ. Bộn bề công việc đang chờ đón ông trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa thôi, ông phải rời xa chốn này.
Một trong những công việc “khó nuốt” nhất với Tổng thống Obama vào lúc này là chạy đua với thời gian để cố gắng tối đa nhằm ngăn chặn người kế nhiệm Trump đảo ngược các thành quả của mình.
Thế là vào ngày 4.1 tới đây, ông Obama sẽ phải đến Quốc hội làm việc với các thương nghị sĩ và hạ nghị sĩ đảng Dân chủ để nỗ lực bảo vệ ObamaCare – chương trình bảo hiểm y tế do ông khởi xướng. Tổng thống đắc cử Trump đã nhiều lần đã đe dọa sẽ hủy bỏ ObamaCare – một trong những dấu ấn quan trọng mà ông Obama đã bỏ nhiều công gầy dựng. Chiến thuật của ông Obama và các nghị sĩ Dân chủ là khai thác sự chia rẽ của các nghị sĩ Cộng hòa về các giải pháp thay thế ObamaCare để ráng bảo vệ nó.
Cuộc đấu tới tận giờ G
Những “đòn” cuối của ông Obama trước khi rời nhiệm sở: bỏ phiếu trắng tại Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc để thông qua nghị quyết lên án các khu định cư của Israel hay quyết định tung các biện pháp trừng phạt Nga đều bị ông Trump chống đối.
Cách đây 8 năm, ông Obama cùng các trợ lý của mình đã hết lời cảm ơn, khen ngợi người tiền nhiệm George Bush (thuộc đảng Cộng hòa, trong khi ông Obama thuộc đảng Dân chủ) đã rất nhiệt tình giúp ông vượt qua cả một “núi” thủ tục hành chính cực kỳ phức tạp để vào Nhà Trắng suôn sẻ. Lần này, ông Obama cũng đã hứa sẽ lặp lại điều đó với ông Trump. Nhưng cho tới sát giờ phút cuối cùng, 2 nhà lãnh đạo – một sắp ra đi và một sắp nhậm chức – vẫn cứ “đấu võ mồm” qua lại không ngơi.
Ban chuyển giao của ông Obama cũng “đấu” tơi bời với đội ngũ của ông Trump, chẳng hạn “đội Trump” liên tục thúc bách “đội Obama” cung cấp thông tin về những chương trình ông Obama ưu tiên như cắt giảm khí thải, trong khi “đội Obama” dè chừng, sợ rằng nó sẽ được sử dụng để ông Trump loại bỏ các nhân viên chính phủ làm việc trong lĩnh vực này.
Trong bối cảnh đó, với ông Obama, việc chứng minh cho người dân Mỹ thấy những thành quả mà ông đã làm để định hình lại nước Mỹ và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Mỹ trong 8 năm qua trở nên cực kỳ khó khăn.
Giải thoát!
Những ngày này, ông Obama cũng tất bật chuẩn bị cho bài diễn văn chia tay quan trọng nhất của mình, sẽ được đọc vào ngày 10.1 tới (10 ngày trước khi đi khỏi Nhà Trắng) tại Chicago, quê hương ông.
Thật ra thì trưởng nhóm viết diễn văn cho ông Obama là Cody Keenan, người đã theo ông trong suốt kỳ nghỉ tại Hawaii vừa qua với nhiệm vụ không gì khác hơn là soạn diễn văn.
Ngoài ra, ông Obama cũng sẽ dành những giờ phút cuối của đời tổng thống để giảm án và ân xá, chú trọng tới nhóm tù nhân ma túy mà ông cho rằng đã phải chịu hình phạt nghiêm khắc quá mức.
Những ngày này, ông Obama cũng phải để mắt tới chuyện nhân viên nghỉ việc. Dẫu còn gần 3 tuần nữa ông mới hết nhiệm kỳ nhưng Nhà Trắng không thể đơn giản cùng lúc xử lý nghỉ việc cả một bộ sậu khổng lồ trong một ngày. Thế nên trong lúc này, các trợ lý và cộng sự của ông Obama cũng phải thu dọn, làm các thủ tục như giao nộp điện thoại dần dần. Chỉ có một bộ phận nhỏ trợ lý ở lại với ông Obama cho tới giờ phút cuối cùng.
Sau 8 năm “bị xâm phạm nghiêm trọng quyền riêng tư”, cuối cùng nhà Obama đã nhìn thấy chân trời tự do ngay trước mắt, khi ngày bước ra khỏi cánh cổng của nơi đệ nhất phu nhân Michelle Obama mô tả là “một nhà tù thực sự thú vị” đã cận kề. Cả nhà đã sẵn sàng cho điều đó.
ABC News ngày 2.1 đưa tin trong kỳ nghỉ tại Hawaii vừa qua, gia đình ông Obama đã đến chơi ở Breakout Waikiki, nơi du khách “bị mắc kẹt” trong một căn phòng đầy thử thách và phải cùng nhau thoát ra ngoài.
Kiều Oanh
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!