Nhiều chuyên gia nhận định trong bối cảnh USD mạnh lên, vàng có thể xuống giá và bớt hấp dẫn hơn vào năm 2016.

bars-coins-and-other-gold-afp_MKVUẢnh: AFP

Theo Channel News Asia, triển vọng với vàng càng ngày càng giảm kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập niên vào ngày 16.12. Giá vàng thế giới rớt xuống còn 1.049 USD/ounce, mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua. Dù giá cả đã phục hồi phần nào kể từ lúc đó, đứng ở 1.073 USD/ounce vào sáng 24.12, nhiều chuyên gia vẫn nhận định giá vàng sẽ xuống dưới mức 1.000 USD/ounce vào năm sau.
“Khi USD mạnh lên và lãi suất ở Mỹ cao hơn, tôi nghĩ vàng sẽ mất một phần sức hấp dẫn. Chúng ta thấy giá cả đang hướng về mức 1.000 USD mỗi ounce và thậm chí còn thấp hơn nữa trong năm 2016”, chuyên gia Vasun Menon thuộc OCBC Bank cho biết.
Đồng bạc xanh mạnh lên có xu hướng gây áp lực lên giá vàng, vốn được định giá bằng USD, và sẽ trở nên đắt đỏ hơn với những người mua bên ngoài nước Mỹ. Ngoài ra, vì vàng được xem là một khoản đầu tư thay thế cho USD, kim loại quý này thường mất sức hút khi USD tăng giá.
Hầu hết các nhà phân tích kỳ vọng Fed sẽ thực hiện nâng lãi suất bốn lần trong năm sau, với đợt nâng lãi suất tiếp theo có thể sẽ diễn ra vào tháng 3.2016. Việc Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ đẩy giá trị USD lên cao hơn.
“Chu kỳ lãi suất ở Mỹ hoàn toàn trái ngược với chu kỳ lãi suất của phần còn lại của thế giới. Điều đó sẽ gây áp lực lên giá vàng và chuyện về dưới mức 1.000 USD/ounce là có thể”, CEO Seamus Donoghue của hãng Allocated Bullion Solutions nói.
Giới chuyên gia cũng cho rằng nhu cầu thấp sẽ làm trầm trọng thêm sự sụt giảm của giá cả kim loại quý. Theo nhà phân tích đầu tư Daniel Ang tại hãng Phillip Futures, lợi nhuận của vàng như một công cụ đầu tư có thể suy yếu dần khi USD tăng giá, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại tiếp tục đẩy nhu cầu trang sức tại một trong hai thị trường lớn nhất thế giới đi xuống. Ngay cả khi giá vàng thấp hơn thu hút một số người, nhu cầu yếu cũng sẽ không đủ để hỗ trợ giá cả lâu dài.
“Chúng tôi mong đợi một số sự hỗ trợ cho giá vàng đến từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ, những người mua khi giá giảm. Đầu năm sau, chúng tôi dự báo người Trung Quốc sẽ hỗ trợ thị trường vào dịp năm mới. Có khả năng điều này sẽ được chuyển qua Ấn Độ, nơi nhu cầu được cho là sẽ đi lên vào cuối năm nay. Dù vậy, chúng tôi không nghĩ rằng yếu tố trên là đủ để đảm bảo giá vàng tăng. Nếu vàng không trở lại vị trí là một tài sản trú ẩn an toàn, giá cả của nó có thể giảm sâu hơn nữa”, ông Ang nói.
Hãng Phillip Futures dự báo giá vàng vào khoảng 985 USD/ounce vào cuối năm 2016. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là mức giá thấp nhất của kim loại quý này kể từ năm 2009.

Thu Thảo

 

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.