TT – Trong khi các nhà đầu tư trên thế giới đang tháo chạy khỏi vàng, ở trong nước nhiều người lại đổ xô gom vàng. Trong ngày 21-6, lực mua vàng tiếp tục mạnh lên dù chênh lệch giữa giá vàng trong nước – thế giới đến gần 7 triệu đồng/lượng.

Sáng 21/06, như nhiều nơi khác, tại một tiện vàng ở Q.Bình Thạnh, Tp.HCM khách đến mua đông hơn những ngày trước. Ảnh: Hoàng Thạch Vân

Đến 18g ngày 21-6, sau ba ngày giảm liên tục, giá vàng thế giới đã mất gần 100 USD/ounce, rơi xuống 1.296 USD/ounce, tương đương 32,9 triệu đồng/lượng. Dù giảm mạnh nhưng giá vàng trong nước ở mức 38,5-38,7 triệu đồng/lượng, vẫn cao hơn rất nhiều so với giá vàng thế giới. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết việc tất toán vàng của các ngân hàng (NH) đã đi gần đến đích, do vậy nhu cầu mua vàng sẽ giảm mạnh sau ngày 30-6.

Gom vàng

Ghi nhận tại Công ty SJC lúc 10g30 sáng 21-6 cho thấy người mua vàng đã xếp hàng vòng trong vòng ngoài chờ tới lượt. Ông Minh, một khách hàng mua vàng, cho biết thấy giá rẻ nên tranh thủ mua chờ giá lên lướt sóng. Hơn nữa, lãi suất huy động hiện nay quá thấp, gửi tiết kiệm cũng không lời lãi bao nhiêu, do vậy ông tranh thủ chuyển qua mua vàng để kiếm chênh lệch giá.

Đây không phải là trường hợp cá biệt. Ngồi chờ mua vàng sáng 21-6, nhiều người khá căng thẳng do giá vàng liên tục đi lên. Từ mức giá mở cửa 38,5 triệu đồng/lượng, đến 10g30 giá bán vàng tăng thêm 200.000 đồng/lượng, lên mức 38,7 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên trao đổi với Tuổi Trẻ, một số người cho biết không ngại vì mức giá hiện nay đã quá rẻ so với 1-2 năm trước.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, trong số những người đến Công ty SJC giao dịch sáng nay cũng có trường hợp bán ra, tuy nhiên chủ yếu là những tiệm vàng mua đi bán lại, rất ít người dân đến bán. Đến 11g, bãi giữ xe Công ty SJC chật kín chỗ nhưng vẫn liên tục có khách hàng đến giao dịch. Ông Nguyễn Công Tường – phó phòng kinh doanh sỉ Công ty SJC – cho biết từ sau 9g sáng nhu cầu mua lấn át.

Đến 14g số vàng bán ra tại Công ty SJC đã đạt 2.500 lượng. Ghi nhận tại tiệm vàng Mi Hồng (Bình Thạnh) lúc 11g30 cho thấy giao dịch cũng rất sôi động, phần nhiều là người đến mua. Còn tại Công ty PNJ, số lượng vàng bán ra đến 16g đạt 1.500 lượng, gấp 4-5 lần so với ngày bình thường. Do lực mua tăng mạnh cộng với việc giá vàng thế giới hồi phục đã đẩy giá vàng trong nước chiều 21-6 tăng liên tục, có thời điểm lên đến 39,35 triệu đồng/lượng.

Việc người dân đổ xô mua vàng diễn ra ở thời điểm các NH đã gần hoàn tất việc tất toán trạng thái vàng. Một lãnh đạo NHNN cho biết chỉ cần đấu thầu thêm 1-2 tuần nữa là đủ nguồn vàng để các NH chi trả cho dân sau ngày 30-6. Nhiều NH còn cho biết đã hoàn tất việc đóng trạng thái từ ngày 30-5.

Tính riêng tại TP.HCM hiện còn bảy NH chưa tất toán xong trạng thái vàng. Trong số các NH nói trên, có một NH vẫn chưa đóng trạng thái vàng tài khoản ở nước ngoài và đang xin kéo dài thời hạn. Các NH khác chỉ còn xử lý số vàng đã cho vay chưa thể thu hồi do chưa đến hạn, đồng thời tìm cách đàm phán với khách hàng nhằm chuyển dư nợ vàng thành tiền đồng.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!