Tín hiệu thứ 5 thu được dấy lên hi vọng sớm tìm thấy MH370

Một chiếc máy bay trong đội tìm kiếm đã phát hiện một dấu hiệu từ các đà mốc hiệu định vị trên hộp đen của MH370, lực lượng tìm kiếm của Australia cho biết.

 

Anh đã điều một tàu ngầm hạt nhân HMS Tireless của Anh tiếp cận khu vực khả nghi trên.

 

 

“Những dữ liệu âm thanh này sẽ được phân tích vào đêm nay nhưng nó cho thấy khả năng tìm thấy MH370 cao hơn” – thống chế không quân Angus Houston đã nghỉ hưu, điều phối viên trưởng cuộc tìm kiếm cho biết.

 

Ngoài thông tin nói trên, hôm 10/4, một quan chức cấp cao Chính phủ Malaysia và một nguồn tin liên quan tới cuộc điều tra tiết lộ những yếu tố quan trọng khác:

 

– Máy bay MH370 biến mất khỏi radar quân sự khoảng 200km ngoài khơi khi nó bay qua bán đảo Malaysia. Dựa vào những dữ liệu có được, điều đó có nghĩa, chiếc máy bay này đã bị rơi xuống biển ở độ sâu 1.200m đến 1.500m so với mặt nước biển.

 

– Cựu Tổng thanh tra Bộ Giao thông Mỹ, Mary Schiavo đưa ra hai lý do về việc máy bay bị rơi xuống biển như vậy. Một là để bay ra khỏi hướng đã định, thường máy bay sẽ bay ở độ cao hơn, và để đạt độ cao mà không cần điều áp và những người trên máy bay có thể thở mà không có oxy trong trường hợp mất áp suất. Hai là việc rơi xuống biển này đã được lập trình trong máy tính điều khiển máy bay trong trường hợp khẩn cấp, chuyên gia hàng không David Soucie nhận định.

 

Vụ MH370: Tiết lộ những thông tin quan trọng về cuộc điều tra - Ảnh 2

 

Máy bay P-3 Orion tìm kiếm MH370.

 

– Chiếc máy bay của lực lược không quân Malaysia đi tìm kiếm MH370 bị đổi tần số lúc khoảng 8h sáng ngày 8/3, ngay sau khi có tin máy bay MH370 mất tích vào sáng sớm cùng ngày. Chiếc máy bay bị đổi tần số trước khi nhà chức trách chứng thực dữ liệu cho thấy máy bay đã quay trở lại phía tây.

 

– Lực lược không quân Malaysia không thông báo cho Cục Hàng không Dân dụng của nước này hoặc tìm kiếm và tiến hành các biện pháp giải cứu MH 370 ngay mà ba ngày sau, vào ngày 11.3 mới thực hiện.

 

– Cơ trưởng MH370,  Zaharie Ahmad Shad, là người cuối cùng nói với kiểm soát viên không lưu “Chúc ngủ ngon những người Malaysia 3-7-0”. Nguồn tin Malaysia cho rằng không có gì bất thường về giọng nói của cơ trưởng lúc đó và không có dấu hiệu ông bị căng thẳng. Một nhân viên điều tra cho biết cảnh sát đã bật băng ghi âm giọng nói của Zaharie lúc đó cho 5 phi công hãng hàng không Malaysia Airlines, những người biết hai phi công lái MH370, nghe nhưng tất cả đều khẳng định họ không nghe thấy giọng của người thứ 3.

 

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: