Trong một bước đi phản ánh rõ chiều hướng giành giật quyền lực không khoan nhượng trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, ngày 24/7 một ủy ban của Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa chiếm đa số đã bỏ phiếu thông qua dự luật cho phép khởi kiện Tổng thống thuộc Đảng Dân chủ Barack Obama lạm dụng quyền lực.

obama (1)Tổng thống Mỹ Barack Obama đối mặt nguy cơ bị kiện vì lạm dụng quyền lực.

Với 7 phiếu ủng hộ và 4 phiếu chống, Ủy ban Quy tắc của Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trên, mở đường cho toàn thể Hạ viện có thể xem xét trong tuần tới, theo đó cho phép tiến hành khởi kiện ông Obama sử dụng quyền hành pháp một cách quá mức. 

Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ Cộng hòa John Boehner hồi tháng trước cáo buộc Tổng thống Obama “hành xử như một ông vua”, qua mặt Quốc hội khi sử dụng quyền của người đứng đầu cơ quan hành pháp để ký các sắc lệnh tăng lương tối thiểu cho đội ngũ nhân viên liên bang và ngừng trục xuất hàng nghìn trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. Vụ kiện này dự kiến có thể phải mất nhiều năm qua các cửa của tòa án, nhưng nếu dự luật này được toàn thể Hạ viện thông qua thì ngay cả chương trình bảo hiểm y tế, thường gọi là ObamaCare, cũng có thể sẽ bị tác động. 

Ngay sau khi Ủy ban Quy tắc của Hạ viện thông qua dư luật, phe Dân chủ đã lập tức lên tiếng cáo buộc phe Cộng hòa hành động vì mục tiêu chính trị của năm bầu cử, khẳng định việc làm đó chỉ tốn thời gian và tiền của của người đóng thuế. Hạ nghị sỹ Dân chủ Louise Slaughter, thành viên Ủy ban Quy tắc Hạ viện, cho rằng hành động của các đồng nghiệp Cộng hòa là “một trò chơi chính trị đáng xấu hổ”.

TTXVN

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!