1

Ba ứng viên trong cuộc đua đại diện cho đảng Dân chủ trong bầu cử Mỹ có cuộc tranh luận căng thẳng trên truyền hình.

Bà Hillary Clinton đang dẫn đầu trên toàn quốc nhưng đối diện thách thức từ thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders tại một số bang chủ chốt.

Vài giờ trước khi cuộc tranh luận bắt đầu tại Charleston, bang South Carolina, ông Sanders công bố chương trình y tế cho toàn dân Mỹ của mình.

Đây là cuộc tranh luận cuối của các ứng viên Dân chủ trước đại hội của đảng này tại Iowa ngày 1/2 tới.

Cựu thống đốc Maryland Martin O’Malley, người hiện đứng sau bà Clinton và ông Sanders trong các cuộc trưng cầu ý kiến, cũng tham gia tranh luận.

Chương trình chăm sóc y tế của ông Sanders, công bố hai tiếng đồng hồ trước khi tranh luận bắt đầu, buộc người dân trả “phí bảo hiểm 2,2% trên thu nhập”. Các công ty sẽ đóng góp thêm 6,2% trên thu nhập của nhân viên.

Chương trình chăm sóc y tế này, theo website vận động của ông Sanders, sẽ giúp chấm dứt cảnh “người lao động Hoa Kỳ phải lựa chọn giữa lương bổng và bảo hiểm y tế”.

Bà Clinton trước đó ra chỉ dấu rằng kế hoạch của ông Sanders sẽ “khiến hàng triệu người mất bảo hiểm y tế”.

Kiểm soát súng

Cuộc tranh luận diễn ra gần một nhà thờ, nơi chín người bị bắn chết hồi tháng 6/2015 và kiểm soát súng là chủ đề được trông đợi trên bàn nghị sự.

Bà Clinton tuần rồi cho phát quảng cáo tấn công ông Sanders về thái độ của ông đối với kiểm soát súng.

Tiểu bang Vermont mà ông đại diện là một trong những bang có tỷ lệ sở hữu súng cao nhất nước Mỹ, gần như một nửa số hộ dân có súng trong nhà.

Quảng cáo của phe bà Clinton đề cập tới việc ông Sanders đã ủng hộ một điều luật ra năm 2005 cho các nhà sản xuất súng quyền miễn trừ.

Ông nói ông ủng hộ luật này vì nó cho phép kiểm soát sản xuất súng chặt chẽ hơn.

Ông Sanders thì cáo buộc đối thủ của mình là quá nhẹ tay với các ngân hàng ở Wall Street. Ông tuyên bố sẽ chia nhỏ các ngân hàng lớn.

Các kết quả trưng cầu ý kiến cho thấy bà Clinton và ông Sanders hiện đang ngang ngửa nhau ngay trước đại hội ở Iowa, nơi cử tri sẽ chọn ứng viên họ tín nhiệm nhất. Trước đó bà Clinton có lúc đã dẫn đầu khá xa.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: