Hàng trăm phần tử tranh đấu bạo động thân Nga tràn vào trụ sở cảnh sát trong thành phố Odessa ở miền nam Ukraine hôm Chủ nhật và thả một số nhà hoạt động bị bắt 2 hôm trước.

Những người biểu tình phản đối phá cửa một trong những lối vào trụ sở cảnh sát bằng cây gỗ lớn và tràn vào trụ sở qua một nhà để xe.

Nhà cầm quyền đã thả hơn 60 trong số 150 người bị bắt hôm thứ Sáu trong các vụ đụng độ dẫn đến một vụ chạm súng gây thiệt mạng cho 43 người phần lớn thuộc thành phần thân Nga.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã đến thăm thành phố cảng với dân số một triệu này, tuyên bố rằng Nga tìm cách tiêu diệt Ukraine bằng cách sắp xếp các vụ đụng độ ở miền đông Ukraine và giờ đây ở Odessa. Ông tố cáo Moscow tham gia vào “vụ khiêu khích đã được hoạch định kỹ lưỡng.” chống chính phủ lâm thời ở Kyiv. Thủ tướng Ukraine nói:

“Hủy hoại đất nước, chia cắt đất nước này – đây là kết hoạch của Nga. Odessa giữ vững được trong 2 tháng cho đến khi người Nga đưa thêm người đến đây làm cho tình hình khích động lên. Odessa có giá trị quá lớn đối với Nga. Nhưng thâm chí còn có giá trị nhiều hơn đối với chúng tôi vì đây là Odessa của chúng tôi, đất nước tôi, và dân tộc tôi.”

Ukraine nói họ sẽ tiếp tục đẩy mạnh các cuộc tấn công quân sự nhắm vào thành phần ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine, trong khi Nga nói họ nhận được hàng ngàn lời kêu gọi giúp đỡ từ vùng có cư dân nói tiếng Nga.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Asen Avakov cho biết quân đội đã chiếm lại tháp truyền hình và các tòa nhà chính phủ trong tay thành phần nổi dậy ở Kramatorsk, một thị trấn gần thành phố Slovyansk, cứ địa của thành phần thân Nga.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: