(NLĐO) – Tổng thống Ukraine bị truất quyền Viktor Yanukovych và những người thân cận của ông ta đã mang đến Nga ít nhất 32 tỉ USD.

Tổng thống Ukraine bị truất quyền Viktor Yanukovych. Ảnh: Ria

Tổng chưởng lý Ukraine Oleh Makhnitsky ngày 29-4 phát biểu với tờ Financial Times: “Tất cả các nước đều hợp tác với Ukraine, ngoại trừ Nga. Theo thông tin điều tra mới đây, Nga đã kiếm được ít nhất 32 tỉ USD “xuất khẩu” từ Ukraine”.

Ông Makhnitsky cũng cho biết nhiều nước đã giúp Ukraine thu hồi tài sản thất thoát ở nước ngoài như Áo, Liechtenstein và Thụy Sĩ…. Tổng chưởng lý Ukraine cũng tiết lộ cơ quan công tố Ukraine đã chuẩn bị một vài hồ sơ khởi tố hình sự. Tuy nhiên, đến chiều 29-4, bài phỏng vấn vẫn chưa được báoFinancial Times đăng tải. Trước đó, Tổng chưởng lý Nga Yuri Chaika cho biết Moscow sẽ không dẫn độ ông Yanukovych sang Ukraine.

Giữa tháng 4 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này đã gửi nhóm nhân viên FBI, nhân viên tài chính và pháp lý đến Kiev nhằm giúp Ukraine thu hồi tài sản thất thoát từ nước ngoài. Đồng thời, Washington cũng kêu gọi một cuộc họp đa phương với các quan chức Ukraine cùng mục đích trên. Cuộc họp đang diễn ra tại London (Anh).

Trong một diễn biến khác, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết kịch “kịch bản Crimea” sẽ không lặp lại ở vùng Đông Nam Ukraine. “Tôi nhấn mạnh rằng chúng tôi hoàn toàn không có ý định lặp đi lặp lại cái gọi là kịch bản Crimea ở miền Đông Nam Ukraine. Không có căn cứ nào để lo ngại việc này”, hãng tin Imterfax dẫn lời ông Sergei Ryabkov.

“Chỉ là người dân nơi đây cần có cơ hội trong việc xác định tương lai của đất nước ở mức độ thích hợp. Đây là mong muốn hoàn toàn bình thường, là cơ sở của bất kỳ tiến trình dân chủ nào”, ông Sergei nói.

Nga cũng nói rằng họ không ép buộc các nước “bằng cách đe dọa như Mỹ”.

“Nga không giống Mỹ, không đe dọa tống tiền hoặc với mục đích thúc đẩy lợi ích riêng cho mình. Chúng tôi sẽ không ép buộc bất cứ ai, tống tiền hay đe dọa ai, rằng nếu bạn không bỏ phiếu như cách chúng tôi mong muốn, chúng tôi sẽ cắt viện trợ bạn”, ông Lavrov nói.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Nga sẽ trả giá đắt cho các động thái chính trị ở Ukraine. Tổng thống Barack Obama còn đe dọa sẽ trừng phạt kinh tế với Moscow nếu tình hình chính trị ở Ukraine tiếp tục leo thang.

Trong khi đó, BBC tối 29-4 đưa tin một đám đông các nhà hoạt động thân Nga đã xông vào trụ sở chính quyền TP Đông Nga Luhansk. Hàng trăm người, dẫn đầu là 20 thanh niên được trang bị gậy sắt, cố gắng tiếp cận trụ sở này.

Trong diễn biến khác, đội đặc nhiệm KSK và đặc nhiệm cảnh sát GSG9 của Đức đã được đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu để giải phóng những người bị bắt giữ ở Ukraine. Trước đó, 4 công dân Đức gồm 3 sĩ quan và 1 phiên dịch tham gia phái đoàn quan sát viên OSCE bị lực lượng dân quân Slavyansk bắt làm tù binh.

L. Thoa (Theo Ria, Voice of Russia)
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!