Tổng thống lâm thời Ukraine Oleksandr Turchynov

Ukraine hôm thứ Tư đã mở cuộc đối thoại về đoàn kết quốc gia mà không có sự tham gia của thành phần ly khai thân Nga, những người đang tìm kiếm quyền tự trị khỏi Kiev ở phía đông và đông nam của đất nước.

Trong phát biểu khai mạc, Tổng thống lâm thời Oleksandr Turchynov cho biết chính phủ của ông sẵn sàng đối thoại, nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng Kiev sẽ không đối thoại với những tay súng ủng hộ Nga đã chiếm giữ những tòa nhà và giết binh sĩ chính phủ gần biên giới Nga.

Các đối thoại, được tiến hành 11 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Ukraine, là một phần của kế hoạch “lộ trình” được Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu hậu thuẫn. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói việc gạt bỏ thành phần ly khai khỏi cuộc thảo luận làm gia tăng nghi ngờ về việc liệu các cuộc họp có giảm bớt được căng thẳng sắc tộc đe dọa chia cắt đất nước hay không.

Những người ly khai tuyên bố “chủ quyền” tại hai khu vực phía đông tuần này đã bác bỏ cuộc đối thoại của Kiev. Lãnh đạo phiến quân Denis Pushilin nói với hãng tin AP rằng bất kỳ cuộc đối thoại nào phải diễn ra ở phía đông. “Nếu chúng tôi đến Kiev, họ sẽ bắt chúng tôi,” ông nói.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: