Quân đội Ukraine được điều đi “chống khủng bố”

Kiev thông báo bắt đầu “chiến dịch chống khủng bố” với phe ly khai thân Nga, trong khi Moscow cảnh báo Ukraine đang trên bờ vực nội chiến.

Tổng thống tạm quyền của Ukraine Olexander Turchynov nói với Quốc hội nước này rằng “[chiến dịch chống khủng bố] được thực hiện từng bước, một cách có trách nhiệm”.

Một vài giờ sau đó, có tiếng súng nổ tại một căn cứ không quân, nơi theo các quan chức từng nằm trong tay dân quân.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói xung đột leo thang đang đẩy Ukraine lên “bờ vực của nội chiến”.

‘Đánh hay đàm’

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo rằng bất kỳ việc sử dụng vũ lực nào của chính phủ Ukraine tại miền đông cũng có thể cản trở cuộc đàm phán về khủng hoảng hiện thời giữa EU, Nga, Hoa Kỳ và Ukraine, theo dự tính sẽ diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ, vào thứ Năm tới.

Ông Lavrov phát biểu trong chuyến thăm Trung Quốc: “Anh không thể điều xe tăng đánh chính người dân của mình, đồng thời ngồi vào bàn đàm phán”.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng Jay Carney nói hôm thứ Ba rằng Hoa Kỳ đang cân nhắc biện pháp trừng phạt mới với Nga, tuy nhiên không cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Trong một thông cáo, Điện Kremlin nói tình hình bất ổn tại vùng đông nam của Ukraine bắt nguồn từ “sự thiếu ý chí và thiếu khả năng của lãnh đạo Kiev trong việc tính tới lợi ích của Nga và cộng đồng nói tiếng Nga”.

Chính phủ Nga cũng cho hay ông Putin đã đưa ra cảnh báo trên trong một cuộc gọi với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Hai vị lãnh đạo được nói đã “nhấn mạnh tầm quan trọng” của cuộc họp dự trù tại Geneva.

Ông Turchynov tuyên bố căn cứ không quân tại Kramatorsk đã được giải phóng khỏi “quân khủng bố”.

Những người nổi dậy thân Nga đã chiếm nhiều tòa trụ sở ở khoảng 10 thị trấn và thành phố thuộc miền đông Ukraine, khu vực công nghiệp trọng yếu của nước này.

Hàng nghìn lính Nga đã được điều động dọc biên giới, gây lo ngại rằng hành động trấn áp phe nổi dậy có thể dẫn đến một cuộc xâm lược.

Đám đông giận dữ

Phe thân Nga đã chiếm nhiều trụ sở ở miền đông Ukraine

Nga đã sáp nhập tỉnh Crimea từ Ukraine hồi tháng trước, sau khi tỉnh này ly khai và tổ chức cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi.

Hôm thứ Ba 15/4, Chính phủ Hoa Kỳ nhận định rằng phản ứng của chính phủ Ukraine là chừng mực và cảnh báo rằng Mỹ đang “nghiêm túc cân nhắc” các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Tổng thống Putin, phát biểu sáng thứ Ba, nói ông trông đợi cộng đồng quốc tế lên án hành động của chính phủ Ukraine.

Phóng viên BBC Gabriel Gatehouse tại Kramatorsk cho hay một đám đông giận dữ đã tụ tập bên ngoài căn cứ không quân sau khi phát hiện ra hai chiếc trực thăng mà họ cho là đã bay tới từ Kiev.

Đám đông chừng 200 người còn ở lại tới buổi tối, hò hét các khẩu hiệu ủng hộ trưng cầu dân ý về tương lai của khu vực.

Một người phát ngôn cho Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước các thông tin về thương vong tại miền đông Ukraine, thế nhưng chưa kiểm chứng được các tin này.

Sau nhiều ngày chính phủ Ukraine tỏ ra lúng túng trong việc khẳng định chủ quyền tại miền đông Ukraine, vào thứ Ba 15/4 Kiev đã phô trương lực lượng một cách rầm rộ tại điểm kiểm soát nằm phía bắc khu vực Donetsk và Kharkiv.

Thế nhưng nếu như quân đội Ukraine tìm cách tiến vào thị trấn Sloviansk, họ sẽ chạm trán các chiến binh thân Nga trông như binh lính chính quy.

Một số diễn biến khác:

“Anh không thể điều xe tăng đánh chính người dân của mình, đồng thời ngồi vào bàn đàm phán.”

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nói kinh tế Nga đang ở trong “tình trạng khó khăn nhất kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008”, với khoảng 63 tỷ đôla bị rút khỏi nước này trong quý đầu năm 2014 vì quan ngại của người dân và các nhà đầu tư.

Tập đoàn RWE AG của Đức ra thông cáo nói đã bắt đầu cung cấp khí gas cho Ukraine, vốn đang bị Nga cắt giảm nguồn khí

‘Chấm dứt khủng bố’

Ông Turchynov nói mục đích của chiến dịch tại miền đông Ukraine là “bảo vệ người dân Ukraine, chấm dứt khủng bố, chấm dứt tội phạm và các nỗ lực muốn chia rẽ đất nước của chúng ta”.

Người biểu tình tập trung bên ngoài tòa Quốc hội ở Kiev đã lớn tiếng đòi phải có hành động chống lại ly khai.

Có tin trong đêm quân đội Ukraine đã tấn công vào các điểm kiểm soát của người nổi dậy gần thị trấn Sloviansk thuộc vùng Donetsk, nơi phe thân Nga chiếm một đồn cảnh sát và một số trụ sở của an ninh vào hồi cuối tuần.

Một trụ sở cảnh sát tại Kramatorsk cũng bị chiếm nhưng có tin phe nổi dậy đã rút lui nhường kiểm soát cho cảnh sát.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: