Tân Thủ tướng Úc cam kết thắt chặt chính sách nhập cư trong chiến dịch tranh cử

 

Tân Thủ tướng Úc Tony Abbott hôm thứ Hai nói kế hoạch bảo vệ biên giới nghiêm ngặt hơn, có cả đe dọa hải quân kéo thuyền tị nạn trở lại Indonesia, sẽ bắt đầu ngay sau khi chính phủ của ông tuyên thệ nhậm chức.

 

Abbott, người giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hôm 07/9, đưa chủ đề chấm dứt nạn thuyền nhân vào trọng tâm chiến dịch tranh cử, cam kết ra tay mạnh với người xin tị nạn đến bằng đường biển, bao gồm biện pháp kéo tàu trở lại nếu có thể.

 

“Vào ngày đầu tiên của nội các, tức là ngày thứ Tư, tôi hy vọng Chiến dịch Chủ quyền Biên giới sẽ khởi sự,” ông Abbott nói với các phóng viên tại thủ đô Canberra.

 

“Sẽ bắt đầu có sự khác biệt ngay từ ngày thứ nhất.

 

“Tôi có cho rằng các tàu thuyền sẽ bị chặn đứng ngay trong ngày đầu tiên của tân nội các? Tôi muốn như vậy, nhưng điều này có thể không xảy ra.

 

“Nhưng ngay từ ngày đầu, những người đó, những kẻ buôn người và khách hàng của họ, sẽ bắt đầu nhận thấy một sự khác biệt rất đáng kể.

 

“Các chiến dịch ngăn chặn tới các vùng biển phía bắc của chúng ta sẽ thay đổi và trở nên trực diện hơn, hợp tác với chính quyền ở Indonesia sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.”

 

Úc đã cố gắng kiểm soát dòng người đến bằng các tàu đánh cá ọp ẹp, quá tải, xuất phát từ Indonesia.

 

Nhưng tôi xin chỉ ra rằng chúng ta sẽ không xin phép Indonesia để thực hiện các chính sách của chúng ta, chúng ta chỉ tìm kiếm sự thông cảm của họ

Julie Bishop, ứng viên Ngoại trưởng Úc

 

Hàng trăm người đã chết do hành trình mạo hiểm trong những năm gần đây.

 

Nhiều tàu chở hơn 200 hành khách đã đến Úc, từ khi phe bảo thủ của ông Abbott giành được quyền lực.

 

‘Không phải xin phép’

 

Thủ tướng Abbott có kế hoạch kéo ngược trở lại các tàu tị nạn, trong khi mua lại các tàu đánh cá của Indonesia để giữ chúng không lọt vào tay của những kẻ buôn lậu.

 

Đồng thời, theo kế hoạch, Úc sẽ bố trí cảnh sát Australia thâm nhập các làng mạc và trả tiền cho người dân địa phương để đổi lấy tin tức.

 

Tại cuộc họp báo đầu tiên kể từ cuộc bầu cử, ông Abbott thừa nhận rằng không phải tất cả các nội dung sẽ được thu xếp thực hiện ngay lập tức, nhưng ông nói sẽ có một tác động tức thời.

 

Thuyền nhân tị nạn

Thuyền nhân tị nạn từ Iran qua ngả Indonesia tới Úc

 

Ngoại trưởng Marty Natalegawa của Indonesia nói Jakarta sẽ từ chối kế hoạch vì không nằm trong tinh thần hợp tác giữa các quốc gia, và nói thêm rằng vấn đề này sẽ là một ưu tiên hàng đầu cho các cuộc đàm phán với ông Abbott trước hội nghị thượng đỉnh APEC vào tháng tới .

 

Ông Abbott nói ông muốn đến Indonesia càng sớm càng tốt, thậm chí trước khi hội nghị APEC bắt đầu vào đầu tháng Mười.

 

“Indonesia trong nhiều khía cạnh… là mối quan hệ quan trọng nhất của chúng ta,” ông nói.

 

“Tôi quyết tâm đưa mối quan hệ đi đến điểm khởi đầu tốt nhất có thể,” ông nói thêm.

 

Julie Bishop, người được sắp xếp để tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Ngoại giao Úc, nói tân Chính phủ sẽ làm việc với Indonesia “ở đâu mà chúng ta cần,” nhưng không phải để xin phép thực hiện các chính sách tị nạn gây tranh cãi .

 

“Trong vài ngày và tuần tới, chúng tôi sẽ hợp tác, làm việc với Indonesia,” ứng viên Ngoại trưởng Úc nói.

 

“Nhưng tôi xin chỉ ra rằng chúng ta sẽ không xin phép Indonesia để thực hiện các chính sách của chúng ta, chúng ta chỉ tìm kiếm sự thông cảm của họ,” bà Bishop nói ở cuộc gặp với báo giới hôm Chủ nhật.

BBC

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: