Cựu Thị trưởng thành phố New York, tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg đang cân nhắc tham gia vào cuộc đua để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ vào năm 2020, một động thái được xem là có thể gây “xáo trộn thế trận” và xảy ra chỉ ba tháng trước khi các cuộc tranh đua đề cử bắt đầu, theo Reuters.


Tỷ phú-cựu thị trưởng New York City-Michael Bloomberg.

Bloomberg, ông trùm truyền thông và cũng là một tỷ phú nổi tiếng làm từ thiện, từng phục vụ ba nhiệm kỳ thị trưởng của thành phố lớn nhất nước Mỹ, hồ nghi rằng không có bất kỳ ứng cử viên nào hiện nay của đảng Dân chủ có thể đánh bại được Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc tranh cử năm tới.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Howard Wolfson của ông Bloomberg cho biết: “Mike [Michael Bloomberg] đang ngày càng lo rằng các ứng cử viên hiện tại không đủ mạnh để đánh bại Trump”.

Tỷ phú Bloomberg, 77 tuổi, dự kiến sẽ nộp hồ sơ trong tuần này để chính thức tham gia vào cuộc đua bên phía đảng Dân chủ ở bang Alabama, nơi có thời hạn sớm về việc xét duyệt điều kiện tranh cử. Làm như vậy sẽ giúp cho ông Bloomberg có nhiều lựa chọn mở để có thể tham gia tranh cử vào Nhà Trắng, một nguồn thấu hiểu ông Bloomberg nói với Reuters.

Bên phía đảng Dân chủ hiện có 17 ứng cử viên, trong số đó, 4 ứng cử viên đứng đầu – theo các cuộc thăm dò gần đây – là các cựu Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Bernie Sanders, người đại diện cho nhóm cấp tiến trong đảng; và cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thị trưởng Pete Buttigieg, của thành phố South Bend, bang Indiana, đại diện cho cánh trung dung.

Micheal Bloomberg là ai?

Ông Bloomberg là giám đốc điều hành và người sáng lập tập đoàn Bloomberg. Ông từng là thị trưởng New York từ năm 2002 đến 2013 và là người cổ xúy cũng như làm từ thiện hàng đầu trong các vấn đề về biến đổi khí hậu và chống bạo lực súng ống.

“Nếu Mike tranh cử, ông ấy sẽ là một lựa chọn mới cho đảng Dân chủ, dựa trên thành tích chỉ riêng ông có trong việc điều hành thành phố lớn nhất nước Mỹ, xây dựng một doanh nghiệp từ con số 0, và giải quyết một số thách thức khó khăn nhất của nước Mỹ trong tư cách là một nhà từ thiện có tác động lớn”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Wolfson nói.

“Mike cũng có khả năng đối đầu với Trump và giành chiến thắng”, ông Wolfson nói thêm.

Trong một cuộc phỏng vấn của kênh tin tức Fox, khi được hỏi về ông Bloomberg, phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham nói rằng ông Trump “đã có những thành quả cho thấy ông đang làm những điều tuyệt vời cho người dân Mỹ. Vì vậy, cho dù ai là người đối đầu với ông đi nữa, tổng thống sẽ vẫn chiến thắng”.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: