1

Thật là một ngày kỳ lạ! Dù chưa đủ một tuần từ hôm trưng cầu dân ý, nhưng cảm giác như là mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi.

Chúng tôi đang trên đường sang Brussels, để cập nhập về cuộc gặp mới nhất trong hàng chục cuộc gặp diễn ra nhiều năm nay của ông David Cameron với quan chức của EU tại tòa nhà lừng lững của Hội đồng châu Âu.

Lần này, ông Cameron biết, và họ cũng biết, là một trong những lần gặp cuối.

Nhưng một lần nữa, ông ta biết, và họ cũng biết, phần quan trọng nhất, chuyện gì sẽ diễn ra tiếp theo, không nằm trong tầm tay ông Cameron.

Đúng là như vậy, như Bộ trưởng Tài chính đã giải thích với BBC vào sáng hôm nay, nhiệm vụ của Thủ tướng tiếp theo là lên kế hoạch cho mối quan hệ với các nước còn lại của EU trong tương lai, để cho công chúng biết, bất kể họ đã bỏ phiếu đi hay ở, vì họ đều thắc mắc: ‘Cái gì sẽ xảy ra tiếp theo?’

Chuyên gì sẽ xảy ra với đảng Bảo thủ?

Đến trưa thứ Năm này, chúng ta sẽ được biết những ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo.

Bộ trưởng Y tế Jeremy Hunt đã tỏ ý muốn ra tranh cử cho vị trí này. Tương tự như vậy là Stephen Crabb, người đứng đầu Bộ Việc làm và Hưu bổng.

Image caption Boris Johnson, người vận động để Anh ra khỏi EU

Nhưng hai ứng cử viên sáng giá nhất chắc chắn có tên trên phiếu bầu – sẽ được đưa cho các đảng viên- là Theresa May và Boris Johnson.

Tính cách của họ không thể còn khác biệt hơn- một người quyền lực ngấm ngầm còn người kia thu hút như nhân vật hoạt hình.

Thành viên đảng Bảo thủ hò reo và cổ vũ khi Boris lên diễn đàn- và ông ta được cho là có cơ hội nhất.

Nhưng họ cũng vỗ tay với sự tôn trọng khi Bộ trưởng Nội vụ phát biểu.

Như trong buổi trả lời phỏng vấn của BBC trong những ngày cuối của chiến dịch vận động, bà May tỏ ra rất thận trọng với cuộc trưng cầu dân ý.

Đúng là bà đã tỏ ý ủng hộ Anh ở lại, nhưng đi kèm là nhiều điều kiện.

Nhiều dân biểu phàn nàn rằng những nghị viên phụ trách công tác kiểm tra và kỷ luật đã tìm cách gây ảnh hưởng để bà được lợi thế trong cuộc đua, làm dấy lên nghi ngờ rằng những đồng minh của bộ trưởng Tài chính và Thủ tướng đang tìm cách ngăn cản Boris Johnson bằng mọi giá.

Giống như mọi cuộc tranh đua cho vị trí lãnh đạo, sự trung thành sẽ được thử thách, và có sự trao đổi.

Image caption Bộ trưởng Nội vụ Theresa May

Michael Gove cùng phe Rút lui với Boris Johnson, nhưng đừng ngạc nhiên nếu giữa hai người, cùng đi đầu trong cuộc vận động ra khỏi EU, xảy ra mâu thuẫn.

Cuộc đua tranh của đảng Lao động

Trong khi Thủ tướng sang Brussels, Bỉ, các dân biểu của đảng Lao động cũng bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với lãnh đạo của họ, Jeremy Corbyn.

Tin mới nhất là ông Corbyn đã bị các dân biểu cùng đảng bỏ phiếu bất tín nhiệm với tỷ lệ 172/40 tuy kết quả này không có tính chất bắt buộc.

Sau khi 40 thành viên chính phủ thuộc đảng Lao động từ chức trong vòng 48 tiếng, đảng Lao Động có vẻ như sẽ có đua tranh cho vị trí lãnh đạo mới.

Đảng này dường như chỉ còn cách kêu gọi một cuộc tranh cử.

Họ sẽ không gặp khó khăn trong việc tìm kiếm số lượng người ủng hộ.

Càng ngày họ càng tin rằng cơ hội để đánh bại Jeremy Corbyn là đoàn kết xung quanh một ứng cử viên khác.

Cái tên ngày càng được các dân biểu, các nghiệp đoàn và đảng viên ủng hộ là Angela Eagle, cựu dân biểu phụ trách Thương mại của phe đối lập, người đã từ chức trong nước mắt vào hôm 27/6.

Tom Watson, phó chủ tịch đảng cũng là người được nhắc đến, và cũng được các thành viên đề cử.

Nhiều thành viên khác thì nói đến Dan Jarvis như một người sẽ lên thay thế.

Image caption Angela Eagle được cho là ứng viên sáng giá để lãnh đạo đảng Lao động

Nhưng một thành viên kỳ cựu, có tham gia thảo luận những việc nhạy cảm như thế này đã nói với tôi vào sáng nay, mọi người đồng ý rằng, vào lúc này, chỉ có bà Eagle mới là người có khả năng ngăn chặn sự chia rẽ trong đảng và chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Tuy nhiên, với những chuyện kỳ lạ đang xảy ra tại Westminster, chuyện đó cũng có thể sẽ thay đổi trong tích tắc.

Một nhân vật có uy tín trong đảng, là người đã nói chuyện trực tiếp với ông Corbyn trong vòng 24 giờ đồng hồ, nói với tôi rằng ông ta biết “sự thể đã đổ vỡ”.

Với cuộc lật đổ đang từ từ diễn ra, chuyện chỉ còn là thời gian ngắn.

Chúng tôi biết rằng, hôm nay Thủ tướng sẽ chẳng đạt được thỏa thuận gì lớn với các nghị viên của châu Âu về tương lai của nước Anh.

Ông ta hiểu rõ điều đó, trái ngược với những lời hứa trong chiến dịch vận động, rằng ông ta sẽ không chính thức tiến hành quy trình rời khỏi EU.

Nhưng trong lúc chúng ta còn chưa rõ tương lai nước Anh sẽ về đâu, cả hai đảng chính trị lớn sẽ có những cuộc chiến về vị trí lãnh đạo vào cuối tuần này.

Thật là không đúng thời điểm, nhưng rõ ràng Thủ tướng tương lai và lãnh đạo của đảng đối lập lại không phải là câu hỏi lớn nhất mà chúng ta phải đối diện.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: