1

Ba lãnh đạo của cuộc đảo chính bất thành chống lại Tổng thống Pierre Nkurunziza đã bị bắt, phát ngôn nhân của tổng thống nói.

Tuy nhiên, người lãnh đạo đảo chính, Tướng Godefroid Niyombare “vẫn đang trốn chạy”.

Trước đó, Tướng Niyombare nói với hãng tin AFP rằng ông và các ủng hộ viên sẽ đầu hàng. “Tôi hy vọng là họ sẽ không giết chúng tôi,” ông nói thêm.

Tổng thống Pierre Nkurunziza viết trên Twitter rằng ông đã trở về. Âm mưu đảo chính diễn ra khi ông đang có mặt tại Tanzania.

Ông được trông đợi sẽ có bài phát biểu trước toàn quốc.

‘Quy trách nhiệm’

Tướng phản bội, từng là bộ trưởng quốc phòng, Tướng Cyrille Ndayirukiye là một trong ba lãnh đạo của cuộc đảo chính đã bị bắt hôm thứ Sáu, phát ngôn nhân của ông Nkurunziza, Gervais Abayeho nói với BBC Thế giới vụ.

“Nếu bị phát hiện là nằm trong số lãnh đạo cuộc đảo chính thì họ sẽ phải đối diện trước công lý,” ông Abayeho nói. Ông nói thêm rằng chỉ có một nhóm nhỏ trong quân đội đã nổi loạn và bác bỏ việc cho rằng có sự chia rẽ trong quân đội.

Bộ trưởng An ninh Gabriel Nizigama nói với phóng viên BBC Maud Jullien tại Bujumbura rằng hai chỉ huy trưởng cảnh sát cùng khoảng mười sỹ quan cảnh sát khác cũng đã bị bắt giữ sau cuộc đọ súng ngắn tại tư gia của một trong các vị tướng, nơi những người này ẩn náu.

Tướng Ndayirukiye trước đó nói nỗ lực lật đổ Tổng thống đã thất bại. Ông nói các lãnh đạo đảo chính đã “phải đối diện với sức mạnh quân sự hùng hậu quyết tâm bảo vệ hệ thống quyền lực”.

Các nhóm xã hội dân sự tại Burundi đang kêu gọi người dân xuống đường sau nhiều tuần biểu tình phản đối việc ông Nkurunziza quyết định ra tranh cử nhiệm kỳ ba.

“Phong trào của chúng tôi không liên quan gì tới nỗ lực đảo chính hay cuộc đảo chính bất thành,” Gordien Niyungeko từ nhóm Focode nói với hãng tin Reuters.

Tin tức nói các đường phố ở thủ đô Bujumbura khá yên ắng vào sáng thứ Sáu.

Phát ngôn viên của tổng thống nói việc tổ chức bầu cử sẽ vẫn diễn ra như dự kiến.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: