Tuổi thọ tổng thể của dân Mỹ nhìn chung tăng, nhưng tại vài khu vực, tỷ lệ tử vong leo thang, theo báo cáo được đăng tải trên Tạp chí JAMA Internal Medicine ngày 8/5.

Dân ở khu vực Colorado có tuổi thọ cao nhất , nhưng nhiều vùng khác của Mỹ, tuổi thọ dân chúng giảm hơn 20 năm, theo phúc trình từ Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe thuộc Đại học Washington.

Dân chúng dường như ít thọ hơn nếu họ nghèo, ít tập thể dục, và thiếu tiếp cận với y tế, theo khám phá của các nhà nghiên cứu. Chất lượng của việc chăm sóc y tế có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe và tuổi thọ dân chúng, cuộc khảo sát cho biết.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo nước Mỹ cần xem lại cách phân phối chăm sóc sức khỏe, đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực phòng ngừa và tạo ra các cộng đồng sống lành mạnh.

Cuộc nghiên cứu mới củng cố những khám phá gần đây cho thấy người Mỹ thua sút các nước thịnh vượng khác trong việc cải thiện tuổi thọ. Năm 2013, các nhà nghiên cứu đã gióng chuông báo động về điều mà họ gọi là ‘bất lợi sức khỏe’ tại Mỹ so với các nước bạn. Các cuộc nghiên cứu gần đây hơn tập trung vào các ‘chứng bệnh bất mãn’ làm leo thang tỷ lệ tử vong của những người Mỹ trắng trung niên thuộc giai cấp công nhân.

Các nhà nghiên cứu cho biết các nước như Australia đang bỏ xa Mỹ trong lĩnh vực cung cấp chăm sóc sức khỏe phòng ngừa cũng như trong nỗ lực giảm bớt các hành vi có hại như hút thuốc lá hay các yếu tố nguy cơ như không tập thể dục, béo phì, cao máu..

Giới chuyên môn khuyến cáo Mỹ “đang rơi lại phía sau trong lĩnh vực sức khỏe. Điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất và cướp mất tính cạnh tranh của nền kinh tế. Những gì đang thực hiện không hiệu quả, cần phải cấu trúc lại.”

Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe nhìn vào hồ sơ khai tử từ thập niên 80 đến hết năm 2014. Trong số các nơi tăng tuổi thọ đáng kể và giảm tử vong có khu vực thủ đô Washingtond DC và hạt Loudoun của bang Virginia. Hai nơi này, tuổi thọ dân chúng tăng lần lượt là 12,8% và 12,4%.

Tám trong số mười quận hạt có số dân giảm tuổi thọ nhiều nhất kể từ năm 1980 tới nay đều nằm ở Kentucky. Hai nơi còn lại là Oklahoma và Alabama.

Nguồn:Washington Post/ jamanetwork.com

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: