WASHINGTON, D.C. (AP) – Tổng Thống Donald Trump mới đây đã yêu cầu giám đốc cơ quan Dịch Vụ Quốc Tịch và Di Trú Mỹ (USCIS) từ chức, tạo ra thêm một khoảng trống nhân sự điều hành nữa bên trong Bộ Nội An.

Ông Lee Francis Cissna trong thư từ giã gửi nhân viên sở USCIS hôm Thứ Sáu, 24 Tháng Năm, nói rằng ngày làm việc cuối cùng của ông sẽ là 1 Tháng Sáu tới đây.

Ông Cissna đáng lẽ đã phải ra đi sau khi Bộ Trưởng Kirstjen Nielsen từ chức hồi tháng qua, tuy nhiên ông được giữ lại sau khi các giới chức cao cấp phía Cộng Hòa tại Quốc Hội lên tiếng can thiệp.


Ông Lee Francis Cissna. (Hình: AP Photo/Amy Taxin, File)

Hiện có khoảng hơn một chục chức vụ cao cấp bị bỏ trống trong Bộ Nội An với 240,000 nhân viên này. Các chức vụ hiện chỉ có người tạm thời gồm cả bộ trưởng và chánh thanh tra. Người giữ chức vụ chỉ huy USCIS, cũng như các chức vụ cao cấp khác đều phải có sự chuẩn thuận của Thượng Viện.

Cũng trong ngày Thứ Sáu, tờ Washington Post nói Tổng Thống Donald Trump dự định sẽ đề cử cựu bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Virginia, ông Ken Cuccinelli, để đứng đầu USCIS.

Khi còn là bộ trưởng tư pháp Virginia và nghị sĩ tiểu bang, ông Cuccinelli cho thấy lập trường cứng rắn của mình.

Ông kêu gọi không cho các trẻ nhỏ sinh ra ở Mỹ được có quốc tịch nếu cha mẹ chúng vào Mỹ bất hợp pháp. Ông đưa ra đề nghị cấm không trả tiền trợ cấp thất nghiệp cho những ai bị đuổi việc vì nói ngôn ngữ ngoài tiếng Anh khi ở sở.

Tuy vậy, ông Cuccinelli có thể sẽ gặp khó khăn ở Thượng Viện, dù rằng nơi này hiện do phía Cộng Hòa kiểm soát.

Ông Cuccinelli hiện đang đứng đầu một tổ chức chính trị thường xuyên đối đầu với trưởng khối đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell.

Theo các nguồn tin từ giới truyền thông, ông McConnell từng nói sẽ ngăn không cho ông Cuccinelli được chuẩn thuận vào bất cứ chức vụ nào trong chính phủ Mỹ.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: