Tổng Thống Donald Trump và các phụ tá đã thảo luận với một nhóm nghị sĩ Cộng Hòa về một kế hoạch di trú dựa trên thành tích, cho phép tăng lượng chuyên gia tay nghề cao được nhập cư vào Hoa Kỳ và giảm bớt những người không có tay nghề. 


Các di dân may mắn này đang tuyên thệ vào quốc tịch Hoa Kỳ trên sàn tàu mẫu hạm USS Hornet tại Alameda, Bắc California. Chính phủ Trump hiện đang đề nghị cải tổ luật di trú, để trong tương lai Mỹ chỉ nhận những di dân có kiến thức, khả năng chuyên môn cao. Những thành phần như người tị nạn sẽ khó có cơ hội được nhận vào đất nước này. (Justin Sullivan/Getty Images)

Một viên chức chính phủ nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng, kế hoạch di trú mới nhìn chung sẽ không làm thay đổi số lượng người được nhập cư hợp pháp vào Hoa Kỳ mỗi năm. “Chúng tôi luôn khuyến khích di cư, nhưng việc này phải được thực hiện bằng con đường hợp pháp,” viên chức nói. 

Cố vấn Tòa Bạch Ốc bà Kellyanne Conway cho biết, các dự luật đang được soạn thảo sẽ tập trung vào việc giảm lượng di dân lậu và thực hiện một hệ thống visa dựa trên thành tích, ưu tiên hơn cho những người có tay nghề cao, thay vì những người được bảo lãnh theo diện gia đình bởi công dân Hoa Kỳ hoặc người có thẻ xanh. 

Bà Conway nói dự luật mới cũng sẽ chấm dứt chương trình xổ số visa, vốn đã bị Tổng Thống Trump phản đối từ khi nhậm chức vào 2 năm trước. Bà Conway thêm rằng tình trạng của những di dân được đưa bất hợp pháp vào Hoa Kỳ khi còn nhỏ, còn gọi là các “Dreamers,” cũng sẽ được cân nhắc. Một số viên chức cho biết họ đã xem xét hệ thống visa của Canada, Nhật, Singapore, và Úc, để làm hình mẫu cho kế hoạch của chính phủ Trump.

Chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, Nghị Sĩ Lindsey Graham, cũng xác nhận kế hoạch của chính phủ là “một đề nghị nhằm tăng visa làm việc và giảm visa diện gia đình.” 

Ông Graham thêm rằng, một vấn đề khẩn cấp hơn đối với chính phủ hiện nay là phải tìm cách đối phó với một lượng lớn các gia đình di dân lậu đang xin được tị nạn tại Hoa Kỳ. Ông Graham cho biết ông sẽ giới thiệu một dự luật vào tuần sau, tăng thêm các yêu cầu đối với người xin tị nạn, và có thể sẽ mở rộng thời gian giam giữ đối với các di dân lậu trẻ tuổi. 

Trong những tuần qua, Nghị Sĩ Graham nói rằng ông sẽ lấy ý kiến từ những nhà lập pháp Dân Chủ. Nếu không đạt được thỏa thuận, phe Dân Chủ sẽ phải chịu trách nhiệm cho tình trạng di dân lậu tràn ngập biên giới, trong bối cảnh cuộc tranh cử tổng thống và quốc hội 2020 đã sắp đến gần.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: