Tổng thống Donald Trump có chuyến thăm tại một đoạn tường biên giới Mỹ – Mexico, nhấn mạnh chính sách nhập cư là một thành công của nhiệm kỳ và kêu gọi cử tri giúp ông tái đắc cử.

Tổng thống Donald Trump ngày 23/6 có chuyến thăm đến khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico tại Yuma, bang Arizona. Chuyến thăm nhằm đánh dấu cột mốc dặm thứ 200 (hơn 320 km) tường biên giới đã được chính phủ Mỹ xây dựng kể từ đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters.
Theo Washington Post, chuyến đi Yuma đã khơi lại một trong các cam kết gây tranh cãi nhất của ông Donald Trump với cử tri Mỹ: xây tường dọc biên giới Mexico để chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp. Đây cũng là một trong các chính sách mấu chốt giúp ông đắc cử năm 2016 và xuyên suốt nhiệm kỳ tổng thống 4 năm qua. Ảnh: Reuters.
“Nó không còn được nhắc tới nữa. Bức tường không còn được nhắc tới nữa. Lý do nó không được nhắc không phải là chúng ta đã thắng trận. Hoàn thành nó sẽ là một điều rất hấp dẫn. Bạn đã thấy con số rồi, tiến độ của bước tường, thật như một phép màu”, ông Trump cho biết. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Donald Trump ký tên trên tấm biển kim loại đánh dấu dặm thứ 200 của bức tường biên giới Mỹ – Mexico, tại Yuma, bang Arizona. Ảnh: Reuters.
Con rể Tổng thống Trump, cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner, tháp tùng nhà lãnh đạo Mỹ đến sự kiện ở Arizona. Trong cùng ngày, Tổng thống Trump có buổi diễn thuyết và tiếp xúc cử tri Mỹ ở thành phố Phoenix, thủ phủ bang Arizona. Ảnh: Reuters.
Cả Tổng thống Trump và các trợ lý đều không đeo khẩu trang khi đến thăm đoạn tường biên giới ở Yuma. Chuyến đi diễn ra giữa lúc giới chức y tế Mỹ lo sợ dịch Covid-19 bùng phát trở lại, kêu gọi duy trì giãn cách xã hội và các biện pháp phòng ngừa, hạn chế đi lại không cần thiết.
Để đến Arizona, chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Trump đã di chuyển khoảng 3 tiếng. Việc ông Trump chọn đến Arizona, một trong những bang đang có số ca nhiễm virus corona tăng vọt, đã gây nhiều tranh cãi. Nhà lãnh đạo Mỹ và các trợ lý tiếp tục làm ngơ trước khuyến cáo y tế công cộng, tổ chức các sự kiện tập trung đông người bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield gọi đại dịch Covid-19 là “cuộc khủng hoảng y tế công cộng nghiêm trọng nhất” nước Mỹ từng đối diện trong hơn một thế kỷ qua. Ông đã kêu gọi người dân Mỹ tiếp tục cảnh giác và phòng ngừa lây nhiễm. Tuy nhiên, những người ủng hộ Tổng thống Trump vẫn kéo đến Yuma để lắng nghe nhà lãnh đạo Mỹ vào ngày 23/6.
Trong chuyến làm việc ở Arizona, Tổng thống Trump không đề cập nhiều về Covid-19. Trong khi đó, Tổng thống Trump vẫn tập trung vào vấn đề nhập cư và kêu gọi cử tri bang Arizona ủng hộ ông tái đắc cử. Cùng ngày 23/6, mức tăng ca nhiễm tại bang đạt kỷ lục với 3.593 trường hợp. Có 2.136 trường hợp đang nhập viện, tăng gấp đôi so với đầu tháng 6. Hệ thống y tế địa phương sắp đạt ngưỡng báo động với 83% giường bệnh và 84% giường hồi sức tích cực đã được sử dụng.
Ông chỉ trích đối thủ tranh cử thuộc đảng Dân chủ, cựu phó tổng thống Joe Biden, là “cánh tả cực đoan” và “căm ghét lịch sử, giá trị và mọi thứ người Mỹ trân trọng”. Giới phân tích chính trị đánh giá Arizona là một trong những bang quan trọng của bầu cử tổng thống năm 2020. Đảng Dân chủ đang tìm cách đánh bại cả Tổng thống Trump và Thượng nghị sĩ Martha McSally của đảng Cộng hòa tại bang này.
Kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ vào năm 2017, chính phủ của Tổng thống Trump đã xây thêm hơn 350 km tường biên giới, theo số liệu của Cơ quan Hải quan và Biên Phòng Mỹ (CBP). Giới chức Mỹ tự tin hoàn thành được lời hứa xây mới hơn 720 km tường và hàng rào biên giới của Tổng thống Trump vào cuối năm 2020.
vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: