SACRAMENTO, Calif. (KTVU) – Trước tình trạng số ca nhiễm virus corona đang gia tăng đột biến ở California, Thống đốc Gavin Newsom cảnh báo, ông có thể đảo ngược một số tái mở cửa nếu virus vượt ngoài tầm kiểm soát. 

Tại buổi họp báo vào thứ Hai, Newsom cho hay, thắt chặt hạn chế đi lại chưa có trong kế hoạch của ông, nhưng chính phủ tiểu bang chuẩn bị phương án này nếu số trường hợp dương tính tiếp tục gia tăng. 

Thống đốc hoàn toàn dự báo trước sẽ có có thêm nhiều ca dương tính khi nới lỏng hạn chế đi lại và thực hiện thêm nhiều xét nghiệm. 

Tuy nhiên, Newsom tỏ ra quan ngại về hướng đi của California: 35% các ca dương tính mới ở tiểu bang xảy ra chỉ trong 2 tuần qua, chiếm gần 47.000 ca. 

Theo lãnh đạo, tiểu bang bắt đầu chứng kiến sự gia tăng tỉ lệ dương tính, tỉ lệ nhập viện tăng 16%, và tỉ lệ vào phòng chăm sóc tăng cường ICU tăng 11%. Hiện tại, theo Newsom, California có năng lực đối phó với những con số này. “Chúng tôi không dự tính làm như vậy,” Thống đốc nói. “Chúng tôi không muốn làm điều đó, nhưng tôi muốn nói rõ: Chúng tôi chuẩn bị tinh thần.”

Ông Newsom kêu gọi, người dân nên “suy nghĩ thấu đáo một chút về cuộc sống hàng ngày của chúng ta như thế nào.” 

California vào tối thứ Ba có hơn 191.000 ca dương tính COVID 19 với hơn 5600 người tử vong. Chỉ riêng thứ Ba, tiểu bang bổ sung thêm 6652 trường hợp nhiễm bệnh. Tiểu bang vào hôm Chủ nhật vừa qua thực hiện con số xét nghiệm kỷ lục 92.000. 

Tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ hiện đang theo dõi sát sao 11 quận hạt, và hỗ trợ họ khi số trường hợp nhiễm virus corona đang gia tăng tại những nơi này. 11 quận hạt này chủ yếu tập trung ở miền trung du California.

Newsom cho hay, tiểu bang vẫn ở trong đợt bùng phát COVID 19 đầu tiên, và ông nhắc nhở dân chúng về sắc lệnh mang khẩu trang/mặt nạ khi đi ra ngoài hiện đang có hiệu lực trên toàn California.

 Theo KTVU

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: