TT Trump có bài diễn văn trước LHQ. Photo Credit: AP

AP -Tổng thống Hoa Kỳ vào hôm nay tại Đại hội Đồng Liên Hiệp Quốc gởi ra thông điệp mạnh mẽ, nghiêm khắc hơn bao giờ hết, Mỹ sẽ buộc phải “hoàn toàn xoá sổ” Bắc Hàn nếu cần thiết để bảo vệ an toàn quốc gia hay bảo vệ đồng minh.

Nếu Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục phóng hoả tiễn, vẫn tiếp tục thử nghiệm hạt nhân, thách thức cộng đồng thế giới, “Chúng ta sẽ không có chọn lựa nào hơn là huỷ diệt hoàn toàn Bắc Hàn,” Donald Trump cảnh cáo cứng rắn.

Nhạo báng lãnh đạo Kim Jong Un là “gã róc-két đang tự huỷ diệt bản thân và chết độ,” ông Trump cũng ngầm nhắn gởi Trung Quốc và Nga cần phải có hành động thích hợp với Bắc Hàn.

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh, nhiều phần trên thế giới vẫn trong tình trạng “địa ngục.”

Đọc diễn văn trước diễn đàn của Đại Hội Đồng LHQ bao giờ cũng là thời khắc quan trọng cho bất cứ TT Hoa Kỳ nào, nhưng đối với ông Trump, nó còn đặc biệt hơn, vì ông là “người lạ” trên trường quốc tế, lại nổi tiếng với cá tính không thể tiên đoán trước được.

TT Trump đã rút Hoa Kỳ ra khỏi nhiều hiệp ước quốc tế từ khi nhậm chức Tổng Thống, khi còn là ứng cử viên ông cũng từng chỉ trích LHQ là cơ quan ‘cồng kềnh và tốn kém’ và hô hào phải có thay đổi cơ cấu làm việc.

Rất nhiều lãnh tụ trên thế giới hôm thứ ba 19/9 lần đầu tiên mới nhìn thấy TT Trump trực tiếp, sẽ lắng nghe rất kỹ những gì mà lãnh tụ thế giới tự do nói trước diễn dàn của LHQ.

Jon Alterman, chuyên viên của Trung Tâm Center for Strategic and International Studies, nhận xét: “Đây là cơ hội tuyệt vời, vì thế giới muốn hợp tác với Hoa Kỳ, nếu tình thế bắt buộc như vậy”

Khi được hỏi ông sẽ nói điều gì quan trọng nhất hôm nay, TT Trump đã trả lời: “Tôi nghĩ thông điệp chính yếu sẽ là ‘hãy làm cho Liên Hiệp Quốc trở nên vĩ đại’, tôi nghĩ tất cả chúng ta có khả năng làm được chuyện này”

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: