WASHINGTON – Tổng thống Trump hôm thứ Bảy đã ký một số lệnh hành pháp mà ông nói rằng sẽ cung cấp cứu trợ kinh tế cho hàng triệu người Mỹ
Một trong những sắc lệnh đó sẽ nhằm cung cấp cung cấp 400 đô la một tuần cho các khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung – giảm từ khoản trợ cấp 600 đô la đã hết hạn vào ngày 31 tháng 7. Nhưng một số khoản tiền này sẽ được các bang thanh toán, nhiều bang đang đối phó với tình trạng thiếu hụt ngân sách lớn và đã cầu xin Quốc hội viện trợ thêm.


Sắc lệnh thứ hai và thứ ba là biện pháp bảo vệ người thuê nhà khỏi bị đuổi và cứu trợ khoản vay cho sinh viên.
Và sắc lệnh hành pháp thứ tư sẽ tìm cách hoãn các khoản thanh toán thuế từ ngày 1 tháng 8 đến hết tháng 12 đối với những người có thu nhập dưới 100.000 đô la. TT Trump nói nếu ông thắng cuộc tái đắc cử, ông sẽ tìm cách gia hạn thời gian hoãn và bằng cách nào đó “chấm dứt” thuế. Thuế tài trợ cho các phúc lợi An sinh Xã hội và Medicare, và không rõ điều gì sẽ xảy ra với những chương trình đó nếu không có tiền.
Các đảng viên Đảng Dân chủ đã hứa tuần trước sẽ đệ trình một thách thức pháp lý nếu Trump hành động thông qua lệnh hành pháp để bỏ qua Quốc hội, cơ quan có thẩm quyền theo hiến pháp để xác định chi tiêu liên bang .
Trump đã gạt bỏ những thách thức đó vào thứ Sáu và nói với các phóng viên, “Bạn luôn bị kiện.”
Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin và Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows chỉ ra sau khi các cuộc đàm phán với đảng Dân chủ dường như đổ vỡ vào thứ Sáu rằng Trump có thể tự mình hành động để thực hiện ba phần đang thảo luận: gia hạn trợ cấp thất nghiệp liên bang, gia hạn lệnh cấm đuổi khỏi nhà và cung cấp khoản vay cho sinh viên cứu trợ.
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., Trước đó đã chỉ ra rằng Trump có thể có thẩm quyền gia hạn lệnh cấm đuổi khỏi nhà
Trump lần đầu tiên đe dọa hôm thứ Năm rằng nếu không đạt được thỏa thuận vào cuối tuần – thì ông sẽ sử dụng các lệnh hành pháp để qua mặt Quốc hội và ban hành các khoản trợ cấp thất nghiệp và lệnh cấm đuổi ra khỏi nhà
Trong cuộc họp báo vào phút cuối tối thứ Sáu, Trump nói rằng một lệnh hành pháp “đang được rút ra ngay bây giờ” và cáo buộc đảng Dân chủ đang
Các nhà đàm phán của đảng Dân chủ , Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer của New York, nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng họ đã đề nghị Tòa Bạch Ốc một thỏa hiệp bao gồm khoảng 2 nghìn tỷ đô la viện trợ, nhưng đã bị từ chối.
Quốc hội đã tạo ra khoản thanh toán bổ sung 600 đô la một tuần cho những người thất nghiệp , nhưng không thể tìm được thỏa thuận để gia hạn các khoản thanh toán sau khi hết hạn vào cuối tháng Bảy.
Hai bên còn khác nhau về cách thức giải ngân tài trợ cho trường học. Pelosi nói với các phóng viên rằng Tòa Bạch Ốc muốn tiền phần lớn được chuyển đến các trường học mở cửa trở lại; Đảng Dân chủ muốn khoản viện trợ cũng sẽ tài trợ cho các trường học không thể mở cửa trở lại và phải chi tiêu để khởi động và thực hiện các chương trình đào tạo từ xa.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: