Bất chấp những lời khuyên nên tránh đến đó, Tổng thống Donald Trump dự trù sẽ lên đường đi thăm Kenosha, bang Wisconsin hôm nay 1/9 để nêu bật chủ đề tranh cử “luật pháp và trật tự” của ông tại thành phố đang chìm ngập trong biểu tình sau vụ một người Mỹ gốc Phi bị cảnh sát bắn nhiều phát đạn.

Chuyến thăm của Tổng thống Trump đến Wisconsin, một tiểu bang chiến trường nơi ông từng giành được chiến thắng bằng một tỉ lệ rất sít sao vào năm 2016, sẽ cho ông cơ hội để nêu bật lập trường của ông ủng hộ cảnh sát tại tiểu bang mà ông hy vọng sẽ giành được chiến thắng một lần nữa trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.

Hôm thứ Hai, khi trả lời họp báo về vụ thiếu niên 17 tuổi Kyle Rittenhouse bị cáo buộc đã nổ súng bắn chết 2 người trong các cuộc biểu tình ở Kenosha, Tổng thống Trump nói:“Cậu ta đang tìm cách chạy khỏi đám đông… Rồi té ngã, sau đó bị đám đông tấn công rất là tàn bạo… Tôi đoán rằng cậu ta lúc đó đang lâm nguy… Có khả năng bị giết.”

Tổng Thống Trump cho biết các cơ quan liên bang đang điều tra “tình trạng bất ổn dân sự do cánh tả gây ra”.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11/2020, tố cáo Tổng thống Trump là thổi bùng bạo động với những lời lẽ của ông. Cùng lúc, ông Biden nhấn mạnh rằng những người biểu tình bạo loạn và những kẻ hôi của phải bị truy tố.

Ông Biden nói trong một tuyên bố: “Đêm hôm nay, Tổng thống đã từ chối chỉ trích bạo động. Thậm chí ông không khiển trách một ủng hộ viên bị truy tố về tội sát nhân… Ông Trump quá yếu, quá sợ nỗi hận thù mà ông đã khuấy động để phải chấm dứt nó”.

Ông Trump nói rằng bạo động sẽ gia tăng nếu ông Biden thắng cử và ông tố cáo cựu phó Tổng thống Mỹ là “đầu hàng đám bạo loạn khuynh tả”.

“Tại Hoa Kỳ, chúng ta sẽ không bao giờ khuất phục luật của đám đông bạo loạn, bởi vì nếu bọn chúng chiếm quyền, thì dân chủ coi như đã chết,” ông Trump nói.

Ông Trump cho biết trong thời gian ở Kenosha, ông sẽ không gặp gia đình của Jacob Blake, người đàn ông bị cảnh sát bắn liệt người, hiện đang được cứu chữa trong bệnh viện.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: