Hai người Mỹ gốc Việt nằm trong số 5 người thiệt mạng vì dùng máy phát điện không đúng cách hậu siêu bão Laura.


Một khu vực bị thiệt hại ở Cameron, bang Louisiana, Hoa Kỳ, sau khi siêu bão Laura đi qua vào ngày 28/8/2020.

Hiện số người chết sau cơn bão Laura ở miền Đông Nam bang Texas vẫn tiếp tục tăng lên vì tình trạng mất điện khiến cho nhiều người phải sử dụng máy phát điện nhỏ tại nhà, dẫn đến ngộ độc khí carbon monoxide (CO) vì đặt máy không đúng quy cách.

Hai người gốc Việt đều là công nhân đánh tôm. Một trong số hai người được xác nhận tên Chau Nguyen, người làm thuê cho gia đình ông bà Khiem Nguyen và Maryann Nguyen.

“Anh ấy đã giúp tôi rất nhiều… Mọi thuyền viên trên tàu đều giúp đỡ tôi, nhưng anh ấy có mối tương giao với tôi tốt nhất”, ông Khiem Nguyen nói với đài KPRC 2.

Hiện ông bà Khiem Nguyen và MaryAnn Nguyen đang cố gắng tìm thân nhân của ông Chau Nguyen tại Mỹ.

Các nạn nhân người Việt nằm trong số 5 người chết và 23 người khác được đưa vào bệnh viện trong hai vụ ngộ độc khí carbon monoxide từ máy phát điện ở bang Texas.

Các giới chức địa phương khuyến cáo người dân cẩn thận và lưu ý khi sử dụng máy phát điện tư nhân.

Số người chết vì ngộ độc khí carbon monoxide ở Texas hiện nay đã tương đương tai nạn tương tụ xảy ra sau siêu bão Rita vào năm 2005, khi một gia đình sử dụng máy phát điện sai cách dẫn đến 5 người chết, trong đó có 3 trẻ em.

Carbon monoxide là khí không màu, không mùi, xuất hiện khi nhiên liệu trong xe cộ, trong các động cơ nhỏ, bếp, đèn lồng, lò nướng, lò sưởi, lò nung… bị đốt cháy. Ở mức độ thấp, giác quan con người không thể phát hiện ra khí CO, và triệu chứng ngộ độc như nhức đầu, chóng mặt, suy nhược, đau bụng, nôn mửa, tức ngực… chỉ xuất hiện sau khi nạn nhân tiếp xúc lâu với khí CO.

Việc đặt máy phát điện trong garage (nhà để xe) hay gần nơi thông hơi của ngôi nhà là rất nguy hiểm.

Giới hữu trách Hoa Kỳ cảnh báo người dân khi sử dụng máy phát điện không nên đặt chúng bên dưới mái che mà nên đặt bên ngoài nhà, tránh xa các lỗ thông hơi hay cửa sổ.

Tình trạng mất điện, mất nước thường xảy ra sau các cơn bão lớn. Hiện hàng ngàn viên chức địa phương vẫn đang khảo sát thiệt hại của siêu bão Laura, tìm kiếm và cứu nạn, khôi phục nước và điện cho các khu vực bị ảnh hưởng. Việc khôi phục có thể mất đến vài tuần, theo lời nhà chức trách.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: