1

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm nay kêu gọi thế giới xa lánh chiến tranh và xung đột, thay vào đó hãy tham gia các nỗ lực ngoại giao mới để giải quyết xung đột trên toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Mỹ phát biểu trước Đại Hội đồng Liên hiệp quốc rằng “Nếu chúng tôi không thể hợp tác cùng nhau, tất cả chúng ta sẽ phải gánh chịu hậu quả. Tất cả chúng ta sẽ mạnh hơn nếu cùng nhau làm việc”.

Ông Obama cũng bênh vực sức mạnh quân sự của Mỹ và chiến dịch Hoa Kỳ chống lại các phần tử nổi dậy Nhà nước Hồi giáo ở Trung Đông. Ông khẳng định Nhà nước Hồi giáo sẽ không bao giờ có nơi ‘trú ẩn an toàn’.

Tổng thống Mỹ chỉ trích Nga về việc sáp nhập bán đảo Ukraine cách đây một năm và sự can dự của Moscow hậu thuẫn các phần tử ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine. Tổng thốngg Obama cho rằng các biện pháp chế tài kinh tế của phương Tây đối với Nga là cần thiết vì không một quốc gia nào có thể làm ngơ trước việc xâm chiếm Crimea mà không bị trừng phạt.’

Vẫn theo lời Tổng thống Obama, không có đáp án đơn giản để chấm dứt 4 năm giao tranh ở Syria, nhưng ông cho rằng phải dùng ngoại giao để đạt một thỏa thuận cho người dân Syria chung sống hòa bình. Ông cũng lên án Tổng thống Syria Bashar al-Assad là người ‘dội bom thùng xuống dân chúng’.

Tổng thống Obama nói sau quá nhiều đổ máu và tàn sát, Syria không thể trở lại nguyên trạng trước chiến tranh. Ông kêu gọi một quá trình chuyển tiếp từ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tổng thống Mỹ nói “Thảm họa như ở Syria không diễn ra ở các nước thật sự có dân chủ”.

Các giới chức chính quyền Obama đã nhiều lần nói rằng một quá trình chuyển đổi chính trị không thể xảy ra ở Syria chừng nào ông Assad vẫn còn nắm quyền. Vấn đề này dự kiến là trọng tâm trong các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Mỹ với Tổng thống Nga hôm nay.

Đây là cuộc họp đầu tiên từ khi lãnh đạo hai nước hội đàm chính thức kể từ thượng đỉnh G8 hồi tháng 6/2013. Cuộc họp diễn ra đáp yêu cầu nhiều lần của Moscow, theo lời phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc, Josh Earnest. Sự kiện này cũng diễn ra giữa những lo ngại của Mỹ về việc Nga mở rộng sự hiện diện quân sự tại Syria.

Ông Earnest tuần rồi nói với báo giới rằng ‘Tổng thống Obama sẽ một lần nữa nhấn mạnh rằng việc Nga nhân đôi hỗ trợ cho chế độ Assad là một ván cược thua.”

Trong bài phát biểu tại Liên hiệp quốc, Tổng thống Mỹ khẳng định khi các lãnh đạo thế giới tin tưởng dân chúng và mở đường cho dân chủ, họ sẽ được tăng cường sức mạnh chứ không phải bị yếu đi.

“Lịch sử chứng minh rằng các quốc gia phớt lờ dân chúng cuối cùng sẽ sụp đổ,” ông Obama nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng chỉ ra hiệp ước quốc tế hoàn thành gần đây nhằm ngăn chặn Iran chế tạo vũ khí hạt nhân như là một ví dụ về hiệu quả của ngoại giao khi các nước bị buộc phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm luật quốc tế.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: