Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi các nhà lập pháp chấm dứt điều ông gọi là chu kỳ “khủng hoảng tự tạo và tự gây thương tổn” của Washington và nhanh chóng thông qua ngân sách để giúp cho nền kinh tế tăng trưởng.

Trong bài phát biểu hàng tuần hôm nay, Tổng thống Obama đã đưa ra những ưu tiên ngân sách của ông để Quốc hội bắt đầu tranh luận trong tuần tới. Tổng thống nói ông ủng hộ việc đóng những “khe hở lãng phí thuế” để dành chỗ cho các chương trình giúp xây dựng cơ sở hạ tầng và cải thiện giáo dục.

Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh đến những nỗ lực của ông trong việc chấn chỉnh tài khóa, và ông nêu lên số liệu mới đây của Bộ Tài chánh cho thấy chính phủ đã cắt mức thâm hụt ngân sách được một nửa trong năm tài khóa 2013, đạt đến mức thấp nhất tính từ năm 2008.

Các đại biểu Quốc hội của Ðảng Dân chủ và Ðảng Cộng hòa chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa để đạt một thỏa thuận ngân sách mới. Hạn chót để nâng mức trần nợ sẽ đến vài tuần lễ sau đó.

Các thời hạn chót này được đặt ra trong thỏa thuận hồi tháng trước nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa một số hoạt động của chính phủ kéo dài 16 ngày do phe Cộng hòa phản đổi luật cải tổ chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Obama đề ra, thường gọi là Obamacare.

Obamacare là đề tài được nói đến trong tuần qua của phe Cộng hòa. Thượng nghị sĩ Dan Coats đã mạnh mẽ chỉ trích trang web của chương trình chăm sóc sức khỏe này vốn đã gặp phải nhiều trục trặc từ lúc mới phát động hồi tháng trước.

Thượng nghị sĩ Coats nói những trục trặc của Obamacare được phơi bày ra này chỉ là “phần mỏm nổi của một sơn băng,” và ông cảnh báo rằng nếu những trục trặc này không được khắc phục, thì “người dân Mỹ sẽ kẹt trên con tàu Titanic.” Thượng nghị sĩ Coats đề nghị trì hoãn một năm một số phần của Obamacare. Luật này đòi hỏi mọi người Mỹ chưa có bảo hiểm phải đăng ký bảo hiểm sức khỏe, nếu không có thể sẽ bị phạt tiền.

Các nhà lập pháp thuộc Ðảng Cộng hòa tiếp tục chống đối luật cải tổ chăm sóc sức khỏe này, nhưng họ đưa ra dấu hiệu sẽ cùng làm việc để tránh một vụ đóng cửa chính phủ nữa. Tổng thống Obama hôm nay đã hoan nghênh những động thái đó, và nói rằng “chúng ta không nên cứ vài tháng lại tự gây thương tích cho mình.”

Tổng thống Obama – một đảng viên dân chủ đang giữ chức tổng thống năm thứ 5 – thường đối chọi với các đảng viên Cộng hòa đối lập trong Quốc hội về vấn đề chi tiêu của chính phủ, thuế suất, và nợ dài hạn của quốc gia.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: