Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng việc hoãn thực thi một lệnh hành pháp về di dân cho đến sau cuộc bầu cử tháng 11 không phải là một động thái chính trị.

tt-obama-1459430316Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

Tổng thống Obama nói việc đó không phải là để giữa cho các đảng viên Dân chủ kiểm soát Thượng viện, nhưng để bảo đảm rằng bất cứ hành động nào về di dân phải được thực hiện đúng và có tính lâu bền.

Nói chuyện trong chương trình Gặp gỡ Báo chí trên đài truyền hình NBC, Tổng thống Obama nói một phần của lý do phải trì hoãn này là vì, khác với quan điểm của công chúng, đó là di dân không phải là một cuộc khủng hoảng. Ông nói có ít người bị bắt hơn trong lúc tìm cách vượt biên vào Hoa Kỳ ở biên giới phía nam so với cách đây một thập niên.

Tổng thống Obama nói rằng nhiều người Mỹ trở nên thuyết phục rằng tình hình này là một cuộc khủng hoảng bởi vì họ chưa có đủ các thông tin dữ liệu.

Nói về vấn đề thiếu niên vượt biên vào Hoa Kỳ không có người lớn đi cùng, Tổng thống Obama nói rằng Hoa Kỳ đang giải quyết một cách có hệ thống vấn đề này. Ông nói làn sóng vượt biên này đã giảm xuống trong tháng 6 và tháng 7, và giảm nhiều hơn nữa trong tháng 8. Tổng thống Obama nói thêm rằng con số trẻ em không có người lớn đi cùng vượt biên giới ở phía nam để vào Hoa Kỳ hiện thấp hơn con số cách đây một năm.

VOA

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!