1

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và các quan chức cấp cao của 6 quốc gia vùng Vịnh đang tiếp tục cuộc họp cấp cao trong ngày hôm nay về các vấn đề ở Trung Đông, bao gồm một thỏa thuận hạt nhân có khả năng đạt được với Iran, và các cuộc chiến tranh ở Iraq, Syria, Yemen và Libya.

Các cuộc đàm phán với các thành viên của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh đã bắt đầu với một bữa ăn tối vừa ăn vừa làm việc hồi tối Thứ tư tại Tòa Bạch ốc, trước khi chuyển tới trại nghỉ mát David của Tổng thống, cách thủ đô Washington khoảng 100 km về hướng bắc, vào ngày hôm nay, Thứ năm.

Tổng Thống Obama cho biết cuộc họp diễn ra vào một thời điểm mà ông mô tả là “đầy thử thách” tại vùng Vịnh.

Phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Obama, ông Ben Rhodes, nói với đài Alhurra hôm qua rằng một trong các mục tiêu của hội nghị là để xem xét các khả năng quân sự và những phương cách mà các nước vùng Vịnh có thể làm việc với nhau và với Hoa Kỳ.

Ông Rhodes nói, “Chúng tôi không coi hiệp ước này là có tính cách ràng buộc pháp lý như hiệp ước mà chúng tôi đã có với các nước NATO, mà là một thoả thuận nào đó đã có được sau các cuộc thương lượng đầy khó khăn, đã phát triển trong nhiều năm qua, nhưng điều mà chúng ta đang chứng kiến là một cam kết rõ ràng từ phía Hoa Kỳ rằng chúng tôi sẽ bảo vệ các đối tác của chúng tôi trong Hội dồng Hợp tác Vùng Vịnh, GCC, trước các mối đe dọa từ bên ngoài. Chúng tôi đã từng chứng tỏ là điều đó bao gồm khả năng sử dụng vũ lực quân sự như chúng tôi đã làm trong chiến tranh vùng Vịnh.”

Các quốc gia vùng Vịnh đã bày tỏ quan ngại về các cuộc đàm phán hạt nhân đang diễn ra với Iran, một đối thủ trong khu vực, và muốn nâng cấp quan hệ an ninh với Mỹ. Họ lo lắng rằng một thỏa thuận sẽ tăng cường uy tín của Iran trong khu vực và làm suy yếu các quan hệ của Mỹ với các quốc gia vùng Vịnh khác, đặc biệt là trong các vấn đề quân sự .

Hôm qua, Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc John Earnest nói Hoa Kỳ coi trọng quan hệ an ninh với Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: