tong-thong-1-1470379097

Hôm nay tổng thống Hoa Kỳ đã chọn Ngũ Giác Đài là nơi ông tới để dự lễ tưởng niệm lần thứ 15 cuộc tấn công khủng bố 9/11 vào nước Mỹ. Ông tuyên bố với mọi người “3000 mạng sống đẹp đẻ” đã hi sinh trong biến cố 9/11 sẽ không bao giờ bị lãng quên.

Ông hân hạnh tham dự lần cuối cùng buổi lễ tưởng niệm biến cố 9/11 trong cương vị là tổng thống nước Mỹ. Trước đám đông cử toạ và thân nhân những người quá vãng ông tuyên bố: “Chúng ta băn khoăn làm sao, cuộc sống của họ vẫn còn đó, những giấc mơ của họ vẫn tiếp tục được thực hiện.” TT Obama xoay qua phía gia đình các nạn nhân:

“Đó là lúc quý vị khóc người thân đã ra đi chính là lúc phải thêm sức mạnh cùng nghị lực để tiếp nối giấc mơ của những người quá vãng. Quý vị đã là một người láng giềng, người bạn tốt. Quý vị đã nhắc lại cho chúng tôi nhớ lại rằng không có chuyện gì mà người Mỹ không thể vượt qua được”

TT Obama nói thêm trong bài diễn văn, sau biến cố 9/11 lực lượng khủng bố càng phát triển nhiều thêm, ông cũng lấy thí dụ những cuộc khủng bố từng xảy ra tại Boston, San Bernadino, Orlando ngay trên đất Mỹ. Nhưng ông Obama nhấn mạnh khi lực lượng khủng bố ISIS tự biết chúng không thể nào thắng một quốc gia mạnh như Hoa Kỳ, chúng sẽ tìm cách khác bằng lối  phát tán hay gây sợ hãi khắp nơi để xáo trộn hay thay đổi lối sống dân Mỹ.

Trong bài diễn văn có đoạn: ” Chúng ta biết được đất nước đa dạng của chúng ta, một di sản tiếp nối không từ yếu đuối vì rằng chúng ta là Nước Mỹ dù bị tấn công vào buổi sáng tháng Chín. Do đây là nước Mỹ nơi mà chúng ta phải chứng minh sức mạnh chúng ta là thật.

Cuối bài diễn văn của TT Obama bản nhạc “America the Beatiful” đặc biệt được trình bày bằng kèn hơi.

Trước khi tới Ngũ Giác Đài, TT Obama dành 1 phút mặc niệm tại Bạch Ốc, cùng lúc khắp nước treo cờ rũ để tưởng niệm biến cố.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter và Chánh Văn Phòng Tư Lệnh Liên Quân, Tướng Joseph Dunford có mặt tại Ngũ Giác Đài hôm nay, nơi mà hơn 180 nạn nhân đã hi sinh khi chiếc máy bay thứ 3 lao vào trong sáng 11/9/2001.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: