Tân Hoa xã ngày 1.4 kêu gọi người dân Trung Quốc không dựng chuyện, tung tin đồn vào ngày Cá tháng 4 (1.4) của phương Tây được cho là “không phù hợp với văn hóa Trung Quốc”.

sapbaotrungquoc_FZUQMột sạp báo ở Trung Quốc – Ảnh: Reuters

Ngày Cá tháng 4 không phù hợp với những giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội và truyền thống Trung Quốc”, Tân Hoa xã cho biết trên mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc Sina Weibo, theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông).
“Xin đừng tin, lan truyền và tạo ra tin đồn”, theo Tân Hoa xã.
Lời kêu gọi của Tân Hoa xã thu hút nhiều sự chú ý, bình luận của các cư dân mạng Trung Quốc. Một cư dân mạng Trung Quốc viết trên Sina Weibo: “Mỗi ngày đều là ngày Cá tháng 4”.
“Ở phương Tây, chỉ có một ngày Cá tháng 4, nhưng một số đài truyền hình Trung Quốc đưa tin vịt 365 ngày không nghỉ”, một cư dân mạng Trung Quốc khác cho hay.
Trước đây, truyền thông nhà nước Trung Quốc từng “sập bẫy” những “tin vịt” của truyền thông phương Tây vào ngày Cá tháng 4.
Vào năm 2012, tờ Nhân dân Nhật báo cũng “sập bẫy” Cá tháng 4 của tờ The Onion(Mỹ). The Onion đăng bài viết châm biếm cho rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là người đàn ông gợi cảm nhất thế giới. Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tưởng thông tin này là thật, đăng tải một loạt ảnh ca ngợi lãnh đạo Kim Jong-un với vẻ bề ngoài đẹp trai, khuôn mặt tròn, nam tính, mạnh mẽ.
Năm 2013, Tân Hoa xã cũng bị “sập bẫy” khi lấy lại “tin vịt” Cá tháng 4 của tạp chí Time (Mỹ). Time đăng tải bài viết châm biếm cho rằng lính Mỹ học tập tấm gương người chiến sĩ của quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Lôi Phong (1940-1962).

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!