1

Theo báo New York Times, khi được hỏi liệu ISIS có hoạt động bí mật tại những quốc gia đó không, thì ông James R Clapper Jr., giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Hoa Kỳ, nói: “Có, dĩ nhiên đó là mối quan ngại đối với chúng ta và đồng minh chúng ta ở Âu Châu. Chúng ta tiếp tục tìm thấy chứng cớ về những âm mưu của ISIS ở các nước đó.”

Ông Clapper là giới chức Tây phương cao cấp nhất công khai xác nhận sự hiện diện rộng rãi của ISIS ở Âu Châu, điều đang làm giới tình báo và chính trị gia Hoa Kỳ và Âu Châu e sợ.

Không những thế, ISIS từng thề sẽ thực hiện cuộc tấn công tại ba quốc gia đó.

Tuy nhiên, giới chuyên môn Tây phương cho biết họ không thể biết được mục tiêu tấn công sắp tới sẽ là nơi nào.

Sau vụ tấn công ở Paris hồi Tháng Mười Một và Brussels hồi tháng trước, Hoa Kỳ liền vội vã cung cấp cho các đồng minh các phương tiện tình báo từ nhân lực đến vật lực, đồng thời giúp sửa chữa cơ cấu tổ chức về lâu về dài ở Âu Châu, vốn thất bại trong việc chia sẻ hữu hiệu tin tức tình báo và siết chặt hơn những lỗ hổng ở các biên giới.

Cách đây hai tuần, ông Clapper dẫn đầu một toán giới chức tình báo Mỹ sang Đức gặp gỡ các đối tác Âu Châu trong nỗ lực “đẩy mạnh hơn việc chia sẻ thông tin giữa các nước ở châu lục này.”

Theo các giới chức tình báo và phản tình báo Hoa Kỳ, nhiều nước ở Âu Châu vẫn còn từ chối chia sẻ tin tức tình báo lẫn nhau, ngay cả trong cùng một chính phủ, khiến tạo nên những điểm mù trên khắp lục địa, khiến quân khủng bố dễ dàng hoạt động.

Cũng theo các giới chức Mỹ, Brussels có hơn một chục lực lượng cảnh sát, và tình báo, tư pháp và cảnh sát của Pháp thường không chia sẻ nhau thông tin về khủng bố.

Cũng như báo động của ông Clapper, các giới chức phản tình báo ở Âu Châu nói, họ có chỉ dấu từ nhiều nguồn khác nhau cho thấy các nước Anh, Đức và Ý, và có lẽ ở một số nước khác nữa, đang trong tầm nhắm của mạng lưới khủng bố ISIS ở Âu Châu.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: