TTO – Chính phủ Venezuela thông báo áp dụng tạm thời chế độ tuần làm việc hai ngày với các công chức để tiết kiệm điện trong tình trạng hạn hán kỷ lục.

venezuela-1-1461744046Các cửa hàng hoạt động mà không có điện nhiều giờ trong ngày do tình trạng thiếu điện vì hạn hán ở Venezuela – Ảnh: Reuters

Theo BBC, phó tổng thống Venezuela Aristobulo Isturiz cho biết theo quyết định mới, các công chức sẽ chỉ có mặt tại công sở trong hai ngày thứ hai và thứ ba cho tới khi cuộc khủng hoảng năng lượng chấm dứt.

Các biện pháp thay đổi giờ làm việc của công chức được ông Isturiz thông báo trên đài truyền hình quốc gia và tác động tới 2 triệu công chức trên toàn quốc.

Ông Isturiz nói: “Sẽ không có ai làm việc trong các ngày thứ tư, thứ năm và thứ sáu, ngoại trừ những việc cần thiết và quan trọng”.

Venezuela hiện đang đối mặt với tình trạng hạn nặng, mực nước tại các hồ thủy điện giảm xuống thấp hơn mức các nhà máy có thể vận hành bình thường.

Tuy nhiên các lực lượng đối lập cũng cáo buộc chính phủ không quản lý tốt tình hình thiếu điện.

Tổng thống Nicolas Maduro cũng cho hầu hết 2,8 triệu nhân viên được nghỉ làm việc ngày thứ sáu trong suốt tháng 4 và tháng 5 để giảm tiêu thụ điện.

Theo ông Nicolas Maduro, Venezuela bị ảnh hưởng nặng nề vì hiện tượng El Nino, tuy nhiên tình hình sẽ trở lại bình thường khi trời bắt đầu mưa trở lại.

Ông Maduro nói: “Chúng tôi đang yêu cầu sự trợ giúp từ quốc tế, những giúp đỡ về công nghệ và tài chính để khắc phục tình hình. Chúng tôi đang cố gắng xử lý tình huống theo cách tốt nhất có thể trong lúc chúng ta chờ mưa xuống.

Nhiều nước trong khu vực cũng đã bị hạn hán do El Nino. Nhưng Venezuela là nước tiêu thụ năng lượng nhiều nhất”.

Chính phủ Venezuela cũng áp dụng một số biện pháp khác nhằm giải quyết việc thiếu điện. Tháng 2 năm nay, các trung tâm mua sắm được được yêu cầu giảm bớt giờ mở cửa và tự tạo ra nguồn năng lượng cần sử dụng.

Tuần trước Chính phủ Venezuela công bố sẽ cắt điện 4 giờ một ngày.

D.Kim Thoa

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!