Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 5.4 tuyên bố cấm vận thương mại đối với Triều Tiên tiếp theo sau lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

trungquoccamvan_QNHCTrung Quốc ban hành lệnh cấm vận thương mại đối với Triều Tiên – Ảnh minh họa: AFP

Theo đó, Trung Quốc cấm nhập khẩu vàng và đất hiếm từ Triều Tiên, đồng thời cấm xuất khẩu sang nước này nhiên liệu máy bay và những sản phẩm dầu để chế biến nhiên liệu cung cấp cho tên lửa, theo Reuters.
Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết hồi đầu tháng 3.2016 mở rộng lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên nhằm cắt nguồn cung cấp cho chương trình tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân lần thứ 4 hồi tháng 1.2016.
Khai khoáng là ngành công nghiệp quan trọng đối với nền kinh tế của Triều Tiên, gần như đã bị cắt hoàn toàn khỏi thị trường thế giới. Giới chuyên gia cho rằng nguồn thu của ngành khai khoáng đóng góp đáng kể cho chi tiêu quốc phòng của Bình Nhưỡng.
Bắc Kinh còn cho biết cũng cấm cập cảng đối với những tàu thuyền chở than từ Triều Tiên mặc dù có một số biện pháp cho phép phù hợp với lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với mục đích dân sinh và không liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa.
Triều Tiên xuất sang Trung Quốc khoảng 20 triệu tấn than hồi năm 2015, tăng 27% so với năm trước đó, vượt qua Nga và Mông Cổ để trở thành nước cung cấp than lớn thứ 3 cho Trung Quốc, sau Úc và Indonesia.
Các chuyên gia độc lập nhiều lần kêu gọi Trung Quốc gia tăng chương trình cấm vận đối với Triều Tiên, vốn có mối quan hệ kinh tế rất thân thiết với nước láng giềng Trung Quốc.
Giới chức ngoại giao Mỹ bày tỏ sự tin tưởng chương trình cấm vận sẽ phát huy tác dụng hơn trong việc kiểm soát chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng nếu được Trung Quốc ủng hộ và tham gia mạnh mẽ. Trung Quốc là đồng minh duy nhất của Triều Tiên, không ủng hộ và nhiều lần kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình hạt nhân.

Minh Quang

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.