Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét “Hồ sơ Panama” để xem có bằng chứng nào cho thấy có hành vi tham nhũng hay các hành vi khác vi phạm luật pháp Mỹ không.

hodepa-1024x689_XASKBộ Tư pháp Mỹ xem xét các thông tin được tiết lộ trong Hồ sơ Panama – Ảnh: Reuters

Reuters ngày 5.4 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ, ông Peter Carr cho biết Bộ này đang xem xét một cách nghiêm túc tất cả các cáo buộc trong Hồ sơ Panama về khả năng có liên quan đến Mỹ và hệ thống tài chính của Mỹ.
Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang xem xét kỹ lưỡng liệu có tìm thấy bằng chứng nào về tham nhũng và các hành vi khác vi phạm luật pháp Mỹ hay không.
Trước đó, Nhà Trắng ngày 4.4 đưa ra thông báo rằng: “Dù còn những thiếu sót về tính minh bạch trong nhiều thỏa thuận giao dịch, nhưng các chuyên gia ở Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính Mỹ có thể kiểm tra những giao dịch tài chính quốc tế”. Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định các chuyên gia Mỹ có thể xác định các giao dịch tài chính bị phanh phui trong Hồ sơ Panama có vi phạm lệnh trừng phạt hay luật pháp Mỹ không.
Không chỉ có Mỹ, ngay sau khi Hồ sơ Panama được tung ra, nhiều nước trên thế giới như Đức, Úc, Áo, Thụy Điển, Hà Lan, Pháp ngày 4.4 đều đã tuyên bố vào cuộc điều tra về các thông tin động trời trong loạt tài liệu này.
Hồ sơ Panama là hơn 11 triệu trang tài liệu điều tra do Nhóm phóng viên điều tra quốc tế (ICIJ) tung ra, bao gồm thông tin hoạt động chi tiết đến từng ngày của Hãng luật quốc tế Mossack Fonseca (Panama) trong suốt 40 năm. Nội dung tài liệu cho thấy ít nhất 12 đương kim hoặc cựu nguyên thủ quốc gia cùng người thân, hàng chục chính khách, tỉ phú và người nổi tiếng trong nhiều giới đã trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua Mossack Fonseca để lập vô số công ty, phần lớn bị nghi ngờ là công ty “ma” với mục tiêu che giấu tài sản, trốn thuế hoặc thậm chí là rửa tiền.

Ngọc Mai

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.