Dưới áp lực ngoại giao, chính phủ Trung Quốc đã quyết định phóng thích và trục xuất một nhà hoạt động xã hội người Thụy Điển bị bắt vì cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia.

thuydien_BAKIÔng Peter Dahlin bị trục xuất khỏi Trung Quốc – Ảnh: AFP

Hãng AP hôm nay 26.1 dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Thụy Điển tại Trung Quốc cho biết ông Peter Dahlin đã được chính quyền Trung Quốc trả tự do và trục xuất về Thụy Điển.
Ông Dahlin làm việc cho Nhóm hoạt động khẩn cấp của người Trung Quốc (Chinese Urgent Action Working Group) bị mất tích hôm 4.1 khi ông chuẩn bị lên máy bay sang Thái Lan. Sau đó, nguời ta thấy ông xuất hiện trong vụ các luật sư nhân quyền bị bắt ở Trung Quốc.
Dahlin bị bắt trong bối cảnh Trung Quốc đang xem xét ban hành đạo luật mới nhằm kiểm soát hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được cho là khiến chính phủ Trung Quốc quan ngại, theo AFP.
Tổ chức của ông Daihlin bị cáo buộc huấn luyện các luật sư Trung Quốc để giúp họ có thể sử dụng quyền tư pháp đang bị chính phủ kiểm soát chặt nhằm tố cáo sự lạm quyền của chính phủ nước này. Nhóm các luật sư nhân quyền bị bắt với cáo buộc “lật đổ chính quyền”.
Tuần trước, đài truyền hình quốc gia CCTV của Trung Quốc đã đưa tin về ông Dahlin, và trong bản tin này nhà hoạt động xã hội người Thụy Điển xin lỗi Trung Quốc vì những hành động của mình.
Đại sứ Liên minh châu Âu ở Trung Quốc, ông Hans-Dietmar Schweisgut gọi việc bắt ông Dahlin cũng như việc nhận tội trên truyền hình “là một phần trong một xu hướng đáng lo ngại và khiến người ta đặt câu hỏi liệu Trung Quốc có tôn trọng luật pháp và nhân quyền quốc tế”, theo AFP.
Trong khi đó, Nhóm hoạt động khẩn cấp của người Trung Quốc cho rằng việc ông Dahlin thừa nhận tội “rõ ràng là bị ép buộc” và phủ nhận các cáo buộc nói rằng nhóm này gây bất ổn cho xã hội Trung Quốc, AP cho hay.
Vụ bắt giữ ông Dahlin xảy ra trong cùng thời gian chủ nhà xuất bản ở Hồng Kông Gui Minhai (quốc tịch Thụy Điển) bất ngờ biến mất, rồi sau đó xuất hiện trên truyền hình Trung Quốc thừa nhận tội lái xe trong khi say xỉn mấy năm về trước. Ông Gui chuẩn bị cho ra mắt một cuốn sách nói về những bí mật của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mà Bắc Kinh không muốn nó được công bố.
Vụ Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Thụy Điển gây sự chú ý của thế giới. Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết đã phải can thiệp và Bắc Kinh đồng ý phóng thích ông Dahlin. Tuy nhiên, vụ ông Gui vẫn chưa có thông tin gì mới.

Minh Quang

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!