1

Ông Peter Dahlin, nhà hoạt động nhân quyền người Thụy Điển đã bị bắt giữ ở Trung Quốc về tội xâm hại an ninh quốc gia, đã được phóng thích và bị trục xuất.

Ông Dahlin, 35 tuổi, bị bắt từ đầu tháng 1/2016 trong bối cảnh Bắc Kinh có đợt trấn áp các luật sư nhân quyền và nhà hoạt động.

Tuần trước, ông đã xuất hiện trên truyền hình Trung Quốc và dường như thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật thông qua hỗ trợ mà tổ chức của ông dành cho các luật sư nhân quyền địa phương.

Đại sứ quán Thụy Điển xác nhận ông đã rời Trung Quốc, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Margot Wallstrom hoan nghênh việc ông được thả nhưng bày tỏ quan ngại về một người quốc tịch Thụy Điển khác đang bị giam tại Trung Quốc.

Ông Quế Dân Hải mang quốc tịch Thụy Điển sống ở Hong Kong, là một trong 5 người liên quan tới vụ xuất bản sách ở Hong Kong đã mất tích trong những tháng gần đây. Ông mất tích trong khi đang đi nghỉ tại Thái Lan tháng 10/2015.

Ông cũng đã xuất hiện trên truyền hình Trung Quốc hồi đầu tháng này, nói rằng ông đã tự đầu thú với chính quyền.

Nhiều người ở Hong Kong tin rằng 5 người này bị Bắc Kinh bắt cóc và đang bị giam vì cáo buộc về một cuốn sách mà họ đang thực hiện có nội dung phê phán chính quyền Trung Quốc.

Ngoại trưởng Wallstrom nói nỗ lực của Thụy Điển “tìm kiếm thông tin về tình trạng của ông Quế và khả năng thăm ông ta” vẫn đang tiếp tục không ngơi nghỉ.

Image copyright CCTV
Image caption Ông Quế Dân Hải là một trong 5 người làm cho một hiệu sách ở Hong Kong đã mất tích

Những trường hợp mất tích bí ẩn trong giới làm sách Hong Kong

Ông Quế Dân Hải 51, mất tích trong khi lưu trú tại Thái Lan tháng 10/2015. Ông sinh tại Trung Quốc nhưng mang quốc tịch Thụy Điển, sở hữu nhà xuất bản Cự Lưu (Mighty Current) ở Hong Kong

Lữ Ba, liên lạc cuối cùng ở Trung Quốc đại lục, ngay phía bắc Hong Kong, tháng 10/2015, là Tổng giám đốc Cự Lưu

Trương Chí Bình, 32 tuổi, liên lạc cuối cùng ở Trung Quốc đại lục tháng 10/2015, là Giám đốc kinh doanh Cự Lưu

Lâm Vinh Cơ, 60 tuổi, liên lạc cuối cùng ở Trung Quốc đại lục tháng 10/2015, là Quản lý hiệu sách Đồng La Loan Thư Điếm (Causeway Bookstore)

Lý Ba, 65 tuổi, có tên khác là Paul Lee, mất tích ở Hong Kong cuối tháng 12/2015. Ông là cổ đông tại Đồng La Loan Thư Điếm và có quốc tịch Anh. Vợ ông rút yêu cầu nhờ cảnh sát tìm chồng đầu năm 2016 và cho biết rằng ông đã liên lạc gia đình từ đại lục

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: