TT – Những ngày qua, hệ thống tường lửa của Trung Quốc đang tăng hết tốc lực kiểm soát các nội dung, hình ảnh liên quan tới phong trào biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông.

REFILE - CORRECTING TYPO A student hold a sign which reads 'Stay Calm' as protesters gather around the Golden Bauhinia Square before an official flag raising ceremony to commemorate the Chinese National Day in Hong Kong, October 1, 2014. Tens of thousands of pro-democracy protesters extended a blockade of Hong Kong streets on, stockpiling supplies and erecting makeshift barricades ahead of what some fear may be a push by police to clear the roads before Chinese National Day.  REUTERS/Carlos Barria (CHINA - Tags: CIVIL UNREST POLITICS)

Theo CNN, mọi kênh truyền thông lớn của Trung Quốc đều không đưa tin, ngoại trừ trong mẩu tin của Tân Hoa xã, đặc khu trưởng Hong Kong Lương Chấn Anh tuyên bố cuộc biểu tình là vi phạm pháp luật.

Từ chủ nhật tuần qua (28-9), mạng chia sẻ ảnh Instagram đã bị chặn ở Trung Quốc. Khi truy cập vào trang này, người ta chỉ thấy dòng chữ “Không thể tải mới nội dung”. Bên cạnh đó, Chính phủ Trung Quốc cũng thiết lập tường lửa ngăn chặn người dân truy cập Internet và các trang mạng xã hội lớn như YouTube, Facebook, Twitter.

Ngay cả Google cũng hiếm khi vào được.

Theo AP, trang mạng xã hội phổ biến của Trung Quốc là Sina Weibo cũng bị kiểm duyệt với mức độ gắt gao chưa từng thấy. Các nội dung post lên trang có từ khóa “Hong Kong” đều bị xóa.

Truyền thông Trung Quốc xóa bỏ hoàn toàn thông tin về phong trào “chiếm trung tâm”. Bằng chứng là hôm 28-9 đã xảy ra việc cảnh sát Hong Kong xịt hơi cay vào người biểu tình, nhưng trong bản tin tối của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) không hề đả động chuyện này.

Cho tới sáng thứ hai (29-9), trên các báo mạng lớn nhất của Trung Quốc là Sina, Sohu, 163 và Hãng thông tấn Tân Hoa xã cũng không một dòng nào nhắc tới vụ việc.

Khi tra cứu trên các hệ thống tìm kiếm online lớn nhất của Trung Quốc là Baidu và Sogou với những từ khóa “Hong Kong protest” (biểu tình Hong Kong) hoặc thậm chí là “Hong Kong students” (sinh viên Hong Kong) cũng chỉ ra những kết quả không liên quan.

Tất cả những nội dung có ý ủng hộ phong trào biểu tình của Hong Kong đều bị loại bỏ với thông báo kèm theo: “Theo các điều luật, quy định và chính sách, các kết quả tìm kiếm sẽ không được hiển thị”.

Trong khi đó, các chuyên gia an ninh mạng Mỹ cho biết vừa phát hiện loại virút máy tính xâm nhập hệ điều hành iOS trên iPhone, iPad của những người tham gia lực lượng biểu tình.

Theo Reuters, các chuyên gia máy tính của Công ty bảo mật điện thoại di động Lacoon (Mỹ) cho biết loại phần mềm độc hại đó tên là Xsser, có khả năng xâm nhập, đánh cắp tin nhắn, ảnh, nhật ký cuộc gọi, password và nhiều dữ liệu khác trên các thiết bị điện tử của Hãng Apple.

Loại mã độc dùng kiểm soát máy chủ này được viết bằng tiếng Trung. Cùng với trình độ thâm nhập cao và việc mã độc được sử dụng để tấn công lực lượng biểu tình ở Hong Kong, giới chuyên gia bảo mật dự đoán đây là vụ tấn công an ninh mạng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

D.Kim Thoa
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!