(TNO) Một cựu quan chức an ninh cấp cao của Trung Quốc tại Tây Tạng đang đứng trước cáo buộc tham nhũng, Reuters dẫn lời cơ quan chức năng cho biết hôm 30.10.

30102015-china2-reuters_sigtChiến dịch truy quét tham nhũng của Trung Quốc tiếp diễn với hàng loạt quan chức vùng xa bị “sờ gáy” – Ảnh: Reuters

Ông Nhạc Đại Khắc (Le Dake), từng là Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân Khu tự trị Tây Tạng, đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Nhạc cũng là người đứng đầu Cục An ninh Quốc gia ở Tây Tạng trong giai đoạn từ năm 2004 đến 2013, căn cứ theo tiểu sử chính thức của ông.

Hồ sơ vụ việc của ông Nhạc đã được chuyển sang cơ quan tư pháp, đồng nghĩa với việc ông sẽ sớm khởi tố, theo thông cáo của Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) ngày 30.10. Các cuộc điều tra quanh nghi ngờ tham nhũng, lạm dụng quyền lực của ông này đã bắt đầu từ tháng 6 năm nay, cũng theo CCDI.

Chiến dịch truy bắt quan tham của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gây sự chú ý lớn với hàng loạt vụ bê bối bị đưa ra ánh sáng. Tuy nhiên, các cộng đồng thiểu số tại Tân Cương hay Tây Tạng thường ít bị “sờ” tới.

Vụ việc của ông Nhạc Đại Khắc vừa qua một lần nữa cho thấy công cuộc chống tham nhũng “đả hổ, diệt ruồi” của Chủ tịch Tập Cận Bình đang đi vào giai đoạn mới: rà soát tới “vùng sâu vùng xa”.

Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng 15 quan chức cấp cao của Trung Quốc tại Tây Tạng cũng đã bị kết tội tham nhũng vào năm ngoái.

Nhật Đăng

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.