(TNO) Nhà chức trách Trung Quốc đã phạt 3 công ty trong nước tổng cộng 71 triệu USD vì tội “kinh doanh chứng khoán trái phép”, AFP đưa tin hôm 4.9.

downloadcn_cjroMột nhà đầu tư đăm chiêu theo dõi giá cổ phiếu trên một bảng điện tử tại Bắc Kinh – Ảnh: Reuters

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc đang nỗ lực tìm cách vực dậy thị trường chứng khoán. Chỉ số SSE tại sàn giao dịch Thượng Hải đã giảm mạnh đến 30% chỉ trong ba tuần tính từ giữa tháng 6 sau khi tăng đến 150% trong thời gian 1 năm, theo thống kê của AFP.

Các đợt sụt giảm của thị trường chứng khoán diễn ra cùng lúc với việc các nhà đầu tư lo ngại trước sự chững lại trong tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Ngoài số tiền phạt trên, Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cũng đã tịch thu tổng cộng hơn 23 triệu USD “thu nhập bất hợp pháp” của công ty cung cấp dịch vụ công nghệ mạng Hangzhou Hundsun, Mecrt Corp và Hithink RoyalFlush.

Ba hãng này được cho là đã phát triển các hệ thống cho phép nhà đầu tư mua bán cổ phiếu mà không cần khai danh tính thực sự. Những công ty này hưởng lợi từ việc “cố ý” cung cấp các phần mềm này, theo thông báo từ CSRC, đồng thời cho biết thêm rằng các công ty vi phạm “đã phá vỡ nghiêm trọng trật tự an ninh thị trường”.

Hồi đầu tuần này, truyền thông Trung Quốc đồng loạt đưa tin nhà báo Vương Tiểu Lộ thuộc tạp chí kinh tế uy tín Tài Kinh “thú nhận” đã có những hành động gây thiệt hại nặng nề cho thị trường chứng khoán.

Nhà báo này bị bắt sau khi đăng tải một bài viết cho rằng cơ quan quản lý chứng khoán đang nghiên cứu tìm cách giúp chính phủ tháo chạy khỏi thị trường.

Ba công ty nói trên đã bị CSRC điều tra từ hồi tháng 7. Trong thông báo công bố hôm 2.9, CSRC cũng cho biết thêm rằng đã phạt tiền và cảnh cáo đối với cá nhân các lãnh đạo cấp cao của công ty.

Hoàng Uy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!