TN – Bộ Giáo dục Trung Quốc ngày 3.6 ra tuyên bố cảnh báo các du học sinh muốn sang Mỹ học tập phải chuẩn bị trước các rủi ro.

Hằng năm nhiều sinh viên Trung Quốc xin thị thực để du học Mỹ – Ảnh: REUTERS

Giữa lúc căng thẳng Mỹ – Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Bắc Kinh hôm nay đã phát đi cảnh báo trong lĩnh vực giáo dục. Cụ thể, AFP dẫn thông báo của Bộ Giáo dục Trung Quốc nêu thời gian qua một số du học sinh Trung Quốc muốn tới Mỹ đối mặt với tình huống thị thực bị siết chặt, thời gian xét duyệt thị thực bị kéo dài, thời hạn thị thực bị rút ngắn, hay thậm chí hồ sơ xin thị thực bị từ chối.Theo số liệu thống kê từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, hơn 1.350 sinh viên Trung Quốc xin cấp thị thực Mỹ nhưng có 182 trường hợp không được thông qua. Giới chức Trung Quốc cho hay việc bị từ chối thị thực sẽ làm hồ sơ của sinh viên xấu đi và ảnh hưởng đến các hoạt động trao đổi học thuật.Với tình hình trên, Bộ Giáo dục Trung Quốc khuyến nghị sinh viên và giới học giả nước này tăng cường nhận thức phòng ngừa, tự đánh giá rủi ro và có những sự chuẩn bị phù hợp khi nộp hồ sơ xin thị thực để sang Mỹ học tập.Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng Mỹ đang áp đặt những “biện pháp siết chặt không cần thiết” đối với hoạt động trao đổi nhân dân giữa hai nước, trong đó có đối tượng sinh viên Trung Quốc đang tìm kiếm cơ hội đi du học.

Thời gian qua, Mỹ nhiều lần đưa ra quan ngại rằng Trung Quốc dùng sinh viên, nhà nghiên cứu nước này để hoạt động gián điệp. Hồi tháng trước, các nghị sĩ Mỹ đã trình dự luật nhằm ngăn các chuyên gia, sinh viên về quân sự của Trung Quốc đạt được thị thực để học tập hoặc làm việc tại Mỹ.

Theo AFP, Trung Quốc lâu nay là “nguồn cung” sinh viên quốc tế lớn nhất của Mỹ. Chỉ riêng năm 2018 có tới 360.000 sinh viên Trung Quốc, chiếm 1/3 sinh viên nước ngoài tại Mỹ. Rất nhiều trong số này theo diện đóng học phí toàn bộ.Những thông tin trên được đưa đưa ra giữa lúc quan hệ Mỹ và Trung Quốc đang bất đồng nhiều vấn đề. Ngoài cuộc xung đột thương mại và cuộc chiến công nghệ gay gắt, hai bên còn liên tục cáo buộc lẫn nhau.

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!